Back

Nghe Đồn Là: iPhone 14 Pro Max màu tím lộ diện cực đẹp, đã có ảnh trên tay với phiên bản bộ nhớ 2 TB, giá sẽ từ 18 triệu (liên tục cập nhật)

Sau iPhone 13 thì những thông tin rò rỉ về chiếc smartphone nhà Apple dự kiến mắt năm 2022 tạm gọi là iPhone 14 (iPhone 2022) đã bắt đầu xuất hiện. Vậy iPhone 14 có gì mới? iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro nâng cấp ra sao? Cấu hình iPhone 14 thế nào? iPhone 14 giá bao nhiêu? Khi nào iPhone 14 ra mắt? iPhone 14 gập sẽ xuất hiện? iPhone 14 concept nào đã xuất hiện? iPhone 14 Pro Max có mấy màu? iPhone 14 Pro Max màu tím có thật không? Hãy cùng mình tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý: Bài viết sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi iPhone 14 ra mắt chính thức. Các bạn nhớ theo dõi bài viết mỗi tuần nha!

Xem thêm:

iPhone 14 Pro Max màu tím xuất hiện cực đẹp (cập nhật: 02/03)

Trong ngày 02/03, trang Facebook Vật Vờ Studio đã đăng tải những hình ảnh rò rỉ của iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max trong phiên bản màu tím cực đẹp. Tùy chọn màu sắc này dự kiến sẽ được bán vào ngày 11/03 sắp tới nhưng Apple hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Phiên bản màu tím của iPhone 13 Pro Max hoặc đây cũng có thể là iPhone 14 Pro Max trong tương lai. Nguồn: Vật Vờ Studio.
Phiên bản màu tím của iPhone 13 Pro Max hoặc đây cũng có thể là iPhone 14 Pro Max trong tương lai. Nguồn: Vật Vờ Studio.
iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max màu tím tuyệt đẹp. Nguồn: Vật Vờ Studio.
iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max màu tím tuyệt đẹp. Nguồn: Vật Vờ Studio.

Tuy nhiên, mình dự đoán đây cũng có thể là tùy chọn màu sắc mới của iPhone 14 Pro series trong tương lai. Về phong cách thiết kế thì có lẽ mình sẽ không bình luận quá nhiều bởi trông thiết bị không khác biệt quá nhiều so với iPhone 13 Pro series.

Cận cảnh cụm camera sau của mẫu iPhone màu tím. Nguồn: Vật Vờ Studio.
Cận cảnh cụm camera sau của mẫu iPhone màu tím. Nguồn: Vật Vờ Studio.
Mặt trước của iPhone 14 Pro Max có thể sẽ vẫn còn tai thỏ. Nguồn: Vật Vờ Studio.
Mặt trước của iPhone 14 Pro Max có thể sẽ vẫn còn tai thỏ. Nguồn: Vật Vờ Studio.

Dành cho những bạn nào chưa biết thì tại sự kiện tháng 4/2021 (sau khoảng 5 tháng kể từ thời điểm iPhone 12 series ra mắt), Apple đã trình làng iPhone 12 phiên bản màu tím cực đẹp và gây sốt cho giới công nghệ ở thời điểm bấy giờ. Chính vì thế, mà mình đoán rằng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max màu tím có thể sẽ xuất hiện vào đầu năm 2023.

Bên cạnh phiên bản màu tím ở trên, Ian Zelbo, Javier Vlanc, Best Design và iDeviceHelp - những người thường xuyên tạo hình ảnh ý tưởng lạ mắt của iPhone cũng đã chia sẻ thêm một số tùy chọn màu sắc mới của iPhone 13 Pro màu nâu đồng, hồng, đen mờ. Rất có thể Apple sẽ sử dụng sự kiện 8/3 sắp tới để giới thiệu dây đeo Apple Watch hay màu sắc mới cho các mẫu iPhone. Do đó, mình đoán rằng Apple sẽ thêm một hoặc hai màu sắc mới cho dòng iPhone 13 hoặc iPhone 13 Pro để thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Thậm chí, đây cũng có thể là các tùy chọn màu sắc mới của iPhone 14 series trong tương lai.

Xem thêm: Hình ảnh iPhone 13 Pro màu tím, hồng, đồng và đen mờ xuất hiện

Lộ bằng chứng cho thấy iPhone 14 sẽ có thiết kế đục lỗ hình viên thuốc (cập nhật: 27/02)

Theo trang 9to5mac, hình ảnh dưới đây được đăng bởi một người dùng Weibo và qua đó thì chúng ta có thể khẳng định được rằng iPhone 14 series sẽ có màn hình đục lỗ hình viên thuốc. Bài đăng cũng được chia sẻ trong một video YouTube được đăng vào thứ 7 bởi leaker nổi tiếng Jon Prosser và anh ấy đã phần nào xác nhận rằng đây sẽ là thiết kế mà Apple sẽ sử dụng cho iPhone thế hệ mới.

Thiết kế mặt trước bị rò rỉ của iPhone 14. Nguồn: 9to5mac.
Thiết kế mặt trước bị rò rỉ của iPhone 14. Nguồn: 9to5mac.

Theo ghi nhận của trang Apple Track, những cải tiến mà Apple sẽ mang đến cho loạt iPhone tiếp theo là lấy các thành phần của notch và áp dụng chúng trực tiếp vào màn hình, loại bỏ bất kỳ khu vực lãng phí nào không bao gồm camera hoặc cảm biến. Mặc dù sự thay đổi chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi nhưng mình tin rằng trải nghiệm hiển thị của người dùng chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cận cảnh phần đục lỗ hình viên thuốc của iPhone 14 series sắp tới. Nguồn: 9to5mac.
Cận cảnh phần đục lỗ hình viên thuốc của iPhone 14 series sắp tới. Nguồn: 9to5mac.

Nếu thiết kế này trở thành sự thật thì mình tin rằng các iFans sẽ cảm thấy rất hào hứng bởi Apple đã giữ thiết kế tai thỏ hơn 4 năm qua kể từ iPhone X (ra mắt năm 2017). Bên cạnh đó, mình nhận thấy thiết kế đục lỗ hình viên thuốc ở trên sẽ giúp cho iPhone 14 series trở nên khác biệt hoàn toàn so với kiểu đục lỗ trên các mẫu smartphone Android ngày nay (thường là đục lỗ ở chính giữa hoặc lệch sang trái/phải).

Mô hình iPhone 14 với màn hình có thiết kế đục lỗ. Nguồn: Twitter @RockLeaks.
Mô hình iPhone 14 với màn hình có thiết kế đục lỗ. Nguồn: Twitter @RockLeaks.

Mặc dù vậy nhưng mình nghĩ kiểu màn hình đục lỗ này sẽ chỉ xuất hiện trên 2 phiên bản cao cấp là iPhone 14 Pro và 14 Pro Max mà thôi. Lý do có thể là vì Apple muốn phân biệt giữa dòng iPhone 14 Pro với phiên bản tiêu chuẩn và iPhone 14 Max (mẫu iPhone được cho là thay thế dòng iPhone mini).

Hộp đựng iPhone 14 Pro lộ diện với bộ nhớ trong lên đến 2 TB! (cập nhật: 26/02)

Vào ngày 26/02, trang Facebook ReLab đã chia sẻ những hình ảnh rò rỉ được cho là hộp đựng của iPhone 14 Pro với phiên bản bộ nhớ trong lên đến 2 TB. Cụ thể ở hình ảnh bên dưới đây, chúng ta có thể thấy được rằng hộp đựng của iPhone thế hệ mới không thay đổi quá nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Ở mặt trước của hộp in hình iPhone 14 Pro và cạnh bên sẽ in tên sản phẩm cùng phiên bản bộ nhớ 2 TB (hoặc 512 GB). 

Hình ảnh hộp đựng iPhone 14 Pro với phiên bản bộ nhớ trong 2 TB. Nguồn: ReLab.
Hình ảnh hộp đựng iPhone 14 Pro với phiên bản bộ nhớ trong 2 TB. Nguồn: ReLab.

Có một số ý kiến cho rằng đây chỉ là sản phẩm của photoshop và mình cũng đồng tình với ý kiến này. Lý do là bởi hộp đựng của những mẫu iPhone gần đây không in phiên bản bộ nhớ trong lên phần cạnh của hộp. Mặc dù vậy thì những hình ảnh rò rỉ ở trên cũng đã cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về thiết kế của mẫu iPhone sắp ra mắt trong năm nay của Apple.

iPhone 14 Pro phiên bản 512 GB. Nguồn: ReLab.
iPhone 14 Pro phiên bản 512 GB. Nguồn: ReLab.

Như các bạn có thể thấy, phong cách thiết kế của iPhone 14 dường như không thay đổi quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm với cụm camera sau gồm 3 cảm biến cùng phần khung viền vuông vức, bóng bẩy. Tuy nhiên, các bạn có thể thấy cụm camera sau của iPhone 14 dường như được làm phẳng hoàn toàn giống với nhiều tin rò rỉ trước đó. Đặc biệt, mặt trước của iPhone 14 Pro cũng sở hữu màn hình thiết kế đục lỗ khá đẹp.

Xem thêm: iPhone 14 Pro bất  lộ ảnh thực tế cực cuốn hút cùng hộp bán lẻ

Cấu hình iPhone 14 series có thể sẽ được trang bị con chip Apple M1? (cập nhật: 25/02)

Trong ngày 25/02, tài khoản Instagram có tên @appledsign đã chia sẻ đoạn video concept của iPhone M1 Pro và mình nghĩ đây có thể là bằng chứng cho thấy dòng iPhone 14 sắp tới sẽ được trang bị con chip Apple M1. Thật ra thì trước khi iPhone 13 series ra mắt, nhiều người dùng đã kỳ vọng rằng thế hệ iPhone này sẽ được trang bị con chip M1 giống như trên các sản phẩm MacBook hay iPad. Tuy nhiên, đáng tiếc là điều đó không trở thành sự thật.

Concept cũ của iPhone 13 Pro trước khi máy ra mắt. Nguồn: ConceptsiPhone.

Nếu các bạn còn nhớ thì trước đó kênh YouTube ConceptsiPhone đã từng đăng tải 1 đoạn video concept về iPhone 13 Pro trước khi máy ra mắt. Đoạn video này rất giống với những gì mà tài khoản Twitter @appledsign chia sẻ, đều cùng đề cập đến 1 mẫu iPhone sẽ được trang bị con chip Apple M1. Bên cạnh đó thì thiết kế cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của mẫu iPhone này khi thiết bị sở hữu cụm camera sau được làm trồi lên hẳn so với phần khung viền.

Thiết kế cực dị của iPhone có chip M1 trong video concept. Nguồn: ConceptsiPhone.
Thiết kế cực dị của iPhone có chip M1 trong video concept. Nguồn: ConceptsiPhone.

Quay trở lại với vấn đề chính, mình nghĩ những tin rò rỉ ở trên có thể sẽ trở thành sự thật bởi Táo khuyết đang ngày càng tham vọng hơn trong việc tối ưu hóa cả phần cứng lẫn phần mềm cho các sản phẩm trong hệ sinh thái của hãng. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã có MacBook M1, máy tính iMac M1 hay iPad Pro M1 thì mình mong là iPhone 14 series sắp tới cũng sẽ được trang bị bộ vi xử lý này.

Bài viết chi tiết: iPhone M1 Pro hé lộ bản concept mới nhất, thu hút mọi ánh nhìn

Pin iPhone 14 series sẽ được cải thiện đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm (cập nhật: 23/02)

Theo trang iPhonehacks chia sẻ, tờ Economic Daily News của Đài Loan đưa tin rằng nhà máy sản xuất chip TSMC đã đảm bảo đơn đặt hàng của Apple đối với chip tần số vô tuyến (RF) 5G của iPhone 14. Báo cáo tuyên bố rằng, TSMC sẽ sản xuất chip bằng quy trình 6 nm được công bố vào năm ngoái.

iPhone 14
iPhone 14 Concept. Nguồn: iClarified.

Công nghệ này sẽ mang lại một chip RF 5G vật lý nhỏ hơn, có ưu điểm là tiêu thụ điện năng thấp hơn trên băng tần mạng 5G dưới 6 GHz và mmWave. Kích thước nhỏ hơn của con chip này sẽ tăng thêm không gian bên trong iPhone 14 cho các thành phần khác, chẳng hạn như viên pin lớn hơn. Với viên pin lớn hơn và hiệu suất tốt hơn của chip RF 5G, từ đó iPhone 14 có thể mang lại thời lượng pin tốt hơn.

TSMC

iPhone 14 được cho là sử dụng kết nối Wi-Fi 6E. So với Wi-Fi 6, giao thức Wi-Fi 6E mang lại hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn, ít nhiễu hơn, truyền dữ liệu nhanh hơn và hỗ trợ băng tần Wi-Fi 6 GHz ngoài các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz tiêu chuẩn thông thường. Báo cáo cho biết thêm, TSMC đã đảm bảo toàn bộ đơn đặt hàng chip 5G từ Apple trong năm nay. Trong khi đó, các báo cáo khác cho biết nhà Táo đã quyết định sử dụng modem Snapdragon X65 5G của Qualcomm trên iPhone 14. 

Bài viết chi tiết: iPhone 14 sẽ có thời lượng pin, kết nối tốt hơn nhờ một linh kiện mới

Dòng iPhone 14 sẽ được trang bị chip 5G tiết kiệm điện? (cập nhật: 23/02)

Như chúng ta đều biết thì khả năng cao Apple sẽ cho ra mắt dòng iPhone 14 vào cuối năm nay với nhiều cải tiến đáng chú ý. Trong ngày 23/02, theo nguồn tin từ GSMArena thì TSMC đã sẵn sàng nhận tất cả các đơn đặt hàng modem 5G của Apple cho dòng iPhone 14 sắp tới. 

iPhone 14 series sẽ được tích hợp vi xử lý 5G tiết kiệm điện. Nguồn: Apple Insider.
iPhone 14 series sẽ được tích hợp vi xử lý 5G tiết kiệm điện. Nguồn: Apple Insider.

Thông tin này khá mâu thuẫn với một báo cáo trước đó cho rằng TSMC sẽ chỉ nhận một phần đơn đặt hàng. Modem 5G mới sẽ dựa trên trên tiến trình 6 nm của TSMC, giúp giảm tiêu thụ điện năng. Cá nhân mình thấy đây là một cải tiến đáng kể so với các modem Qualcomm được sử dụng trong iPhone hiện nay.

TSMC đảm nhận toàn bộ đơn đặt hàng modem 5G iPhone 14
TSMC hiện đang là nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới. Nguồn: TechPowerUp.

Ngoài ra, còn có thông tin nội bộ về một con chip quản lý năng lượng đang được Apple phát triển, được thiết kế để tối ưu hóa modem 5G, cùng với các tối ưu hóa khác liên quan đến tần số mmWave và tần số vô tuyến.

Bài viết chi tiết: TSMC sẽ đảm nhận toàn bộ đơn đặt hàng modem 5G cho iPhone 14 Series

iPhone 14 Pro chuẩn bị đi vào sản xuất hàng loạt (cập nhật: 22/02)

Theo nguồn tin từ trang Macrumors, Foxconn có thể sẽ bắt đầu sản xuất các phiên bản cao cấp của dòng iPhone 14, trong đó có iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Trong khi Luxshare - một nhà cung cấp khác của Apple sẽ sản xuất hai mẫu cấp thấp hơn là iPhone 14 và iPhone 14 mini. Báo cáo lưu ý rằng Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm ‌iPhone 14 Pro‌. Từ đó có thể đảm bảo việc sản xuất thiết bị theo tiêu chuẩn của Apple, để chuẩn bị cho sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2022.

iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thể sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt. Nguồn: Macrumors.
iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thể sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt. Nguồn: Macrumors.

Theo nhiều thông tin rò rỉ trước đó, iPhone 14‌ series dự kiến ​​sẽ được thay đổi thiết kế, đặc biệt là màn hình đục lỗ và camera sau không con lồi. Như các bạn có thể thấy hình ảnh render của iPhone 14 Pro‌ Max được chia sẻ bởi Jon Prosser, sản phẩm có bộ khung dày và cụm camera không lồi lên so với mặt lưng. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất được đồn đại sẽ đến với ‌iPhone 14‌ là chuyển sang màn hình thiết kế đục lỗ hình viên thuốc.

Màn hình đục lỗ của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Jon Prosser.
Màn hình đục lỗ của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Jon Prosser.

Bài viết chi tiết: Thiết kế iPhone 14 Pro được hoàn thiện, sẵn sàng sản xuất hàng loạt

Concep iPhone 14 Pro lộ diện với màu Xanh Mint tuyệt đẹp cùng thiết kế mới

Trước đó vào ngày 17/02, kênh YouTube #ios beta news đã chia sẻ một đoạn video concept ngắn được cho là của iPhone 14 Pro.

Video concept iPhone 14 Pro. Nguồn: #ios beta news.

Cụ thể trong đoạn video bên trên, chúng ta có thể thấy iPhone 14 Pro sẽ có màu Xanh Mint trông cực kỳ trẻ trung, phần khung viền bóng bẩy khiến máy trở nên sang trọng hơn so với phiên bản màu Xanh Mint trước đó trên mẫu iPhone 11 hay iPhone 12.

iPhone 14 Pro phiên bản màu Xanh Mint. Nguồn: #ios beta news.
iPhone 14 Pro phiên bản màu Xanh Mint. Nguồn: #ios beta news.
Khung viền bóng bẩy khiến iPhone 14 Pro Xanh Mint trông sang trọng hơn so với những thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: #ios beta news.
Khung viền bóng bẩy khiến iPhone 14 Pro Xanh Mint trông sang trọng hơn so với những thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: #ios beta news.

Bên cạnh đó, iPhone 14 Pro trong bản concept này cũng sở hữu cụm camera sau được làm phẳng hoàn toàn và giống với những hình ảnh rò rỉ trong thời gian gần đây. Cá nhân mình đang dùng iPhone 13 Pro và cảm thấy cụm camera sau với kích thước khổng lồ khiến mình rất bất tiện trong việc bỏ vào túi quần. Do đó, mình mong thế hệ iPhone mới trong tương lai có thể thay đổi thiết kế camera dạng phẳng giống như trong video concept ở trên nhằm giúp máy có vẻ ngoài liền mạch, gọn gàng hơn.

Cụm camera sau của iPhone 14 Pro trong bản concept này được làm phẳng hoàn toàn. Nguồn: #ios beta news.
Cụm camera sau của iPhone 14 Pro trong bản concept này được làm phẳng hoàn toàn. Nguồn: #ios beta news.

Quay sang mặt trước, chúng ta vẫn sẽ thấy iPhone 14 Pro sở hữu màn hình đụclỗ hình chữ 'i' cùng các viền màn hình xung quanh tương đối mỏng.

Màn hình iPhone 14 Pro được làm theo dạng đục lỗ và các viền xung quanh tương đối mỏng. Nguồn: #ios beta news.
Màn hình iPhone 14 Pro được làm theo dạng đục lỗ và các viền xung quanh tương đối mỏng. Nguồn: #ios beta news.

Đặc biệt, kênh YouTube #ios beta news còn cho chúng ta thấy được chi tiết bên trong của phần đục lỗ này. Theo đó, phần đục lỗ ở bên trái sẽ là FaceID sẽ có kích thước dài hơn một chút so với camera trước của máy nằm ở bên phải. Ngoài ra, phần loa thoại của iPhone 14 Pro được đặt ở ngay cạnh viền màn hình bên trên trông rất gọn và đẹp mắt.

Chi tiết phần đục lỗ của iPhone 14 Pro. Nguồn: #ios beta news.
Chi tiết phần đục lỗ của iPhone 14 Pro. Nguồn: #ios beta news.

Xem thêm: iPhone 14 Pro lộ diện cực ngầu trong concept mới với màu xanh mint

Dòng iPhone 14 có thể sẽ không có TouchID ẩn dưới màn hình?

Theo nguồn tin mà mình tham khảo được từ trang WCCFTech, do tốc độ nhận diện vân tay không thể nhanh như nút Home vật lý giống như trên những mẫu iPhone 8 Plus hay iPhone SE (2020), Apple có vẻ đã từ bỏ kế hoạch nghiên cứu công nghệ giấu cảm biến Touch ID dưới màn hình điện thoại để kịp ra mắt trên thế hệ iPhone 14 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mình vẫn tin rằng Touch ID có thể sẽ quay trở lại dưới dạng 1 nút bấm vật lý ở cạnh máy giống như trên mẫu iPad mini 6.

Cảm biến TouchID có thể sẽ quay trở lại trên iPhone 14 dưới dạng phím bấm vật lý giống iPad mini 6. Nguồn: Apple.
Cảm biến TouchID có thể sẽ quay trở lại trên iPhone 14 dưới dạng phím bấm vật lý giống iPad mini 6. Nguồn: Apple.

Bên cạnh đó, ý tưởng giấu camera trước cùng hệ thống cảm biến nhận diện gương mặt Face ID xuống dưới màn hình, bỏ tai thỏ cũng chưa được hoàn thiện. Lý do là bởi Apple vẫn chưa hài lòng với chất lượng hình ảnh mà giải pháp này tạo ra.

Apple sẽ không mang công nghệ FaceID ẩn dưới màn hình cho iPhone 14 series sắp tới. Nguồn: WCCFTech.
Apple sẽ không mang công nghệ FaceID ẩn dưới màn hình cho iPhone 14 series sắp tới. Nguồn: WCCFTech.

Từ trước đến nay Apple vốn dĩ không hề chạy theo xu hướng mà họ luôn có những bước đi an toàn. Chính vì thế mà mình nghĩ tin đồn ở trên khá hợp lý khi Apple sẽ không cho ra mắt những tính năng chưa được phát triển một cách hoàn chỉnh và vận hành hoàn hảo (theo tiêu chuẩn của các kỹ sư đang làm việc cho Apple) vào các sản phẩm thương mại hóa bán ra ngoài thị trường.

Có lẽ iPhone 14 series sẽ có thiết kế không khác quá nhiều so với iPhone 13. Nguồn: Apple.
Có lẽ iPhone 14 series sẽ có thiết kế không khác quá nhiều so với iPhone 13. Nguồn: Apple.

Trước giờ Apple luôn cho ra mắt những tính năng đi sau những hãng khác trên thị trường. Thế nhưng, chính nhờ điều đó mà các sản phẩm của Apple cũng sẽ được thừa hưởng sự hoàn thiện của công nghệ, cùng lúc những linh kiện phục vụ cho công nghệ mới cũng trở nên rẻ hơn khi ngày một nhiều hãng ứng dụng, đơn hàng tăng, chi phí sản xuất giảm đi. Tổng kết lại thì mình có thể nhận định rằng iPhone 14 ra mắt trong năm nay có lẽ sẽ sở hữu thiết kế không khác nhiều so với iPhone 13 series.

iPhone 14 Pro sẽ có dung lượng RAM lên đến 8 GB?

Theo thông tin được chia sẻ từ trang Gizmochina, một blogger người Hàn Quốc có tên 'yeux1122' cho biết iPhone 14 Pro sẽ có dung lượng RAM lên đến 8 GB. Lý do leaker này đưa ra thông tin như trên là bởi anh ấy có được thông tin từ chuỗi cung ứng trong nước. Bên cạnh đó, các thành phần bộ nhớ của ‌iPhone 14 Pro‌ hiện đã được xác nhận và tiến độ sản xuất hàng loạt dường như đang được đẩy nhanh.

iPhone 14 Pro sẽ có dung lượng RAM lên đến 8 GB. Nguồn: VovaLD.
iPhone 14 Pro sẽ có dung lượng RAM lên đến 8 GB. Nguồn: VovaLD.

Trước đó, nhà phân tích chuỗi cung ứng Jeff Pu của Haitong International Securities, người trước đây từng tiết lộ iPhone 14 Pro sẽ có RAM 6 GB cũng đã chứng thực thông tin mới này. Các nhà phân tích trước đó đã cho biết iPhone 14 và iPhone 14 Max sẽ đi kèm với bộ nhớ RAM 6 GB cùng màn hình LTPO 120 Hz, tương tự như iPhone 14 Pro. Chính vì những điều ấy, mình tin rằng việc Apple sẽ cung cấp thêm RAM cho mẫu Pro để tạo sự khác biệt rõ ràng giữa phiên bản iPhone 14.

Concept iPhone 14 Pro với 3 tùy chọn màu sắc. Nguồn: VovaLD.
Concept iPhone 14 Pro với 3 tùy chọn màu sắc. Nguồn: VovaLD.

Cho đến nay, những tin đồn liên quan đến iPhone 14 Pro cho biết thiết bị sẽ có camera chính 48 MP, điều này sẽ biến iPhone 14 series là dòng sản phẩm số điểm ảnh cao nhất trong lịch sử các dòng iPhone. Một số tin đồn rằng dòng iPhone 14 sẽ chỉ có eSIM, không có khay cắm SIM vật lý và loại bỏ hoàn toàn các cổng kết nối để chống thấm nước tốt hơn.

Bài viết chi tiết: Không phải 6 GB, nguồn tin mới tiết lộ iPhone 14 Pro sẽ có RAM cao hơn

Concept iPhone 14 Pro Max xuất hiện với 4 tùy chọn màu cực mới

Trong ngày hôm nay (16/02), tài khoản Twitter Apple Tomorrow đã đăng tải những hình ảnh concept iPhone 14 Pro Max với 4 tùy chọn màu vô cùng trẻ trung là hồng, đỏ, trắng và đen. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng nha!

4 tùy chọn màu sắc của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
4 tùy chọn màu sắc của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
Phiên bản màu đen huyền bí của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
Phiên bản màu đen huyền bí của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
iPhone 14 Pro Max màu hồng đẹp quá các bạn ơi! Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.

iPhone 14 Pro Max trong bản concept lần này vẫn sở hữu thiết kế đục lỗ như những chiếc điện thoại Android đang có mặt trên thị trường chứ không phải đục lỗ theo hình chữ 'i' như nhiều tin rỏ rỉ trước đó. Cá nhân mình cảm thấy kiểu đục lỗ này có vẻ hơi đại trà một chút và mong là khi iPhone 14 series ra mắt, các sản phẩm này sẽ sở hữu màn hình đục lỗ chữ 'i' để có diện mạo độc lạ hơn.

Concept iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
Concept iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.

Cũng chính vì có kiểu đục lỗ thông thường như vậy thì mình không rõ liệu Apple có loại bỏ FaceID hay sẽ tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt này nằm ẩn dưới màn hình. Tuy nhiên, mình nghĩ khả năng iPhone 14 Pro Max được trang bị FaceID ẩn dưới màn hình khó xảy ra bởi có nhiều rủi ro và Apple không phải cái tên chạy theo phong trào. có màn hình đục lỗ, mô-đun camera có kiểu dáng khác so với thế hệ tiền nhiệm. Ngoài ra, cũng có một số thay đổi nhỏ nữa trên chiếc iPhone Pro mới trong bản concept.

Cụm camera sau của iPhone 14 Pro Max có thiết kế khác so với thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.
Cụm camera sau của iPhone 14 Pro Max có thiết kế khác so với thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Twitter Apple Tomorrow.

Mặt lưng của iPhone 14 Pro Max trong bản concept này cũng có sự thay đổi ở thiết kế của cụm camera sau khi không còn lồi như thế hệ tiền nhiệm. Thiết kế hệ thống camera sau của chiếc iPhone 14 Pro Max mới có cảm biến được làm lồi trực tiếp từ mặt lưng trông khá liền mạch và mình cảm thấy khá thích kiểu thiết kế này.

Bài viết chi tiết: Concept iPhone 14 Pro Max đốn tim iFans với nhiều màu sắc tươi trẻ

iPhone 14 Pro lộ diện qua website của Apple?

Trong ngày hôm nay 15/2, tài khoản Twitter có tên @ld_vova đã chia sẻ những hình ảnh rò rỉ của iPhone 14 Pro trên website có giao diện giống với trang web chính thức của Apple. Qua đó thì chúng ta đã có được những cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế tổng thể của mẫu iPhone sắp ra mắt.

Bài Tweet chia sẻ hình ảnh rò rỉ của iPhone 14 Pro trên website. Nguồn: @ld_vova.
Bài Tweet chia sẻ hình ảnh rò rỉ của iPhone 14 Pro trên website. Nguồn: @ld_vova.
iPhone 14 Pro lộ diện qua một trang web có giao diện gần giống với website chính thức của Apple. Nguồn: @ld_vova.
iPhone 14 Pro lộ diện qua một trang web có giao diện gần giống với website chính thức của Apple. Nguồn: @ld_vova.

Từ những hình ảnh rò rỉ bên trên, mình nhận thấy ngôn ngữ thiết kế của iPhone 14 Pro không khác biệt quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm với khung viền vuông vức cùng cụm 3 camera sau. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kĩ thì sẽ thấy camera sau của iPhone 14 Pro dường như không lồi quá nhiều và thậm chí còn được làm liền mạch với mặt lưng. Mình thực sự rất thích kiểu thiết kế camera mới này của iPhone 14 Pro và mong là điều này sẽ trở thành sự thật.

Camera sau của iPhone 14 Pro trong hình ảnh rò rỉ dường như được làm liền mạch với mặt lưng. Nguồn: @ld_vova.
Camera sau của iPhone 14 Pro trong hình ảnh rò rỉ dường như được làm liền mạch với mặt lưng. Nguồn: @ld_vova.

Bên cạnh đó, màn hình phía trước của iPhone 14 Pro cũng được làm theo dạng đục lỗ hình chữ 'i' giống với nhiều thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây. Cụm đục lỗ này sẽ chứa camera selfie cùng cảm biến nhận diện khuôn mặt FaceID của iPhone 14 Pro.

Độ lồi của camera sau trên iPhone 14 Pro. Nguồn: @ld_vova.
Độ lồi của camera sau trên iPhone 14 Pro. Nguồn: @ld_vova.

Cuối cùng, những hình ảnh rò rỉ bên trên cũng tiết lộ rằng iPhone 14 Pro sắp tới sẽ được bán ra với giá khởi điểm từ 999 USD (khoảng 22.7 triệu đồng). Mình thấy đây là mức giá tương đối hợp lý và không thay đổi quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm.

Xem thêm: iPhone 14 Pro bất ngờ lộ thiết kế tuyệt đẹp, giá bán cũng được tiết lộ

Concept iPhone 14 Max màu Midnight xuất hiện cực đẹp

Như chúng ta đều biết thì đa phần người dùng hiện nay đều có sở thích sử dụng một chiếc điện thoại có màn hình kích thước lớn. Lý do là bởi smartphone màn hình lớn cho trải nghiệm giải trí tốt hơn và thời lượng sử dụng pin lâu hơn. Một bằng chứng cụ thể nhất là 2 mẫu iPhone 12 mini và 13 mini đều không đạt được doanh thu như kỳ vọng ban đầu của Apple, doanh số cũng thấp hơn nhiều so với các sản phẩm khác trong dòng.

Concept iPhone 14 Max màu Midnight trông cực kỳ huyền bí. Nguồn: vovalenard.
Concept iPhone 14 Max màu Midnight trông cực kỳ huyền bí. Nguồn: vovalenard.

Chính vì lý do ở trên, khả năng cao Apple sẽ loại bỏ mẫu iPhone mini trong dòng sản phẩm iPhone 14, thay bằng một mẫu có màn hình to hơn với tên gọi iPhone 14 Max. Trong ngày hôm nay (13/02), tài khoản Instagram Vovalenard đã đăng tải hình ảnh concept iPhone 14 Max màu Midnight cực kỳ cuốn hút.

Concept iPhone 14 Max màu Midnight. Nguồn: vovalenard.
Concept iPhone 14 Max màu Midnight. Nguồn: Vovalenard.

Như các bạn đã thấy những hình ảnh bên trên, iPhone 14 Max xuất hiện cực kỳ hoành tráng với ngôn ngữ thiết kế không thay đổi quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm, cụ thể là khung viền vuông vức cùng camera đối xứng. Thay đổi lớn nhấn sẽ đến từ mặt trước của máy khi cụm tai thỏ được thay bằng hai lỗ bấm giống như hình chữ 'i' khá thú vị. Tuy tai thỏ đã biến mất nhưng mình tin rằng khả năng nhận diện của FaceID trên iPhone 14 Max sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Phần khung viền của iPhone 14 Max trong bản concept này vẫn sẽ được làm vuông vức. Nguồn: Vovalenard.
Phần khung viền của iPhone 14 Max trong bản concept này vẫn sẽ được làm vuông vức. Nguồn: Vovalenard.
Concept iPhone 14 Max màu Midnight
Mặt lưng của iPhone 14 Max sẽ có cụm camera sau với 2 cảm biến đối xứng. Nguồn: Vovalenard.

Bài viết chi tiết:

Thiết kế iPhone 14 Pro Max lộ diện qua bản concept mới: Không tai thỏ, camera sau độc lạ

Vào hôm, tài khoản Twitter @appledsign đã đăng tải concept của chiếc iPhone 14 Pro Max với cảm biến LiDAR phía sau cùng cụm camera trước đục lỗ hình chữ 'i' vô cùng độc lạ.

iPhone 14 Pro Max concept
iPhone 14 Pro Max lộ diện thiết kế qua bản concept mới. Nguồn: @appledsign.
Camera iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max trong bản concept này không còn màn hình tai thỏ. Nguồn: @appledsign.

Có lẽ đây không phải lần đầu concept iPhone 14 Pro Max với màn hình đục lỗ xuất hiện. Thế nhưng, concept này đã phần nào giúp chúng ta có thể tin rằng mẫu iPhone mới trong tương lai của Apple sẽ thay đổi lại thiết kế hoàn toàn và cá nhân mình rất mong điều này xảy ra.

iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max có màn hình đục lỗ chữ 'i' khá độc đáo. Nguồn: @appledsign.

Do không còn tai thỏ nên cá nhân mình thấy màn hình của iPhone 14 Pro Max trong bản concept này có diện tích hiển thị lớn hơn. Nhờ đó mà trải nghiệm sử dụng của người dùng sẽ được cải thiện tốt hơn. Mình không rõ liệu việc loại bỏ tai thỏ có làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện chính xác của FaceID hay không nhưng mình tin Apple sẽ có giải pháp cho việc này.

Concept iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max Concept. Nguồn: @appledsign.

Quay sang mặt sau, iPhone 14 Pro Max có cụm 3 camera không khác biệt quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, cảm biến LiDAR trên chiếc iPhone này dường như đã được Apple nâng cấp hơn khi có kích thước to hơn trước. Mình nghĩ điều này sẽ giúp iPhone 14 Pro Max trong tương lai có khả năng chụp ảnh xoá phông tốt hơn. Dành cho bạn nào chưa biết thì cảm biến LiDAR giúp iPhone đo khoảng cách giữa chủ thể và phần nền phía sau khi chụp ảnh xoá phông.

Bài viết chi tiết: Thiết kế iPhone 14 Pro Max: Không còn tai thỏ, cảm biến LiDAR mới lạ

Concept iPhone 14 Pro mới tiếp tục lộ diện với cụm camera giống Galaxy S22

Concept mới nhất của iPhone 14 Pro. Nguồn: Kênh YouTube the Hacker 34.

Trong ngày hôm nay (31/01), trang Concept Phones đã chia sẻ bản concept iPhone 14 Pro hôm nay cho thấy một thiết kế mới sắc nét và có mô-đun camera có nhiều nét tương đồng với mẫu Galaxy S22 Ultra sắp được ra mắt của Samsung.

camera trước iPhone 14 Pro
Cụm camera trước cùng cảm biến FaceID của iPhone 14 Pro trong concept mới có hình chữ 'i'. Nguồn: Concept Phones.

Ly do mình nói câu ở trên tức là camera iPhone 14 Pro trong bản concept lần này không có các ống kính lồi ở mặt sau. Đồng thời, phần tai thỏ cũng biến mất và Apple đã thay thế vào đó bằng một lỗ đục hình chữ 'i' chứa camera selfie và một lỗ nhỏ khác cho cảm biến Face ID. Màn hình của iPhone 14 Pro có viền tương đối mỏng nhưng vẫn có kích thước 6.1 inch hoặc 6.7 inch, tốc độ làm tươi 120 Hz, công nghệ LTPO cùng con chip Apple A16. Nguồn tin trên còn cho biết, iPhone 14 Pro có các cạnh thẳng với thiết kế các nút tròn để tôn vinh thiết kế iPhone 4 đình đám một thời.

Màn hình iPhone 14 Pro
Các viền màn hình của iPhone 14 Pro trong bản concept mới được làm tương đối mỏng. Nguồn: Concept. Phones.
iPhone 14 Pro
Thiết kế mặt sau của iPhone 14 Pro trong bản concept mới. Nguồn: Concept Phones.

Di chuyển sang mặt sau, thiết kế camera iPhone 14 Pro trông nhỏ hơn một chút so với ống kính máy ảnh của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Thiết bị này sở hữu camera chính 48 MP với khẩu độ f/1.5, Pixel Binning và Smart HDR 5, cùng với chụp ProRes 8K 60 FPS. Ngoài ra, iPhone 14 Pro còn có một camera góc siêu rộng 12 MP và camera tele 12 MP với zoom quang học 3x.

Bài viết chi tiết: Concept iPhone 14 Pro có thiết kế cụm camera tương tự Galaxy S22 Ultra

Hình ảnh trên tay iPhone 14 Pro Max đã bị rò rỉ với màn hình đục lỗ hình chữ 'i'

Cụ thể một người dùng trên twitter có tên là Vova LD đã chia sẻ những hình ảnh trên tay nguyên mẫu chiếc iPhone 14 Pro Max. Khi mình nhìn qua thì chiếc điện thoại này có màn hình với kích thước lớn, màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt là phần viền màn hình được làm khá mỏng nên mình nghĩ diện tích màn hình chiếm toàn mặt trước rất cao.

iPhone 14 Pro Max
Màn hình của iPhone 14 Pro Max nguyên mẫu. Nguồn:Vova LD.

Đáng chú ý, ở mặt trước của iPhone 14 Pro Max không hề có sự xuất hiện của tai thỏ. Camera selfie và Face ID vẫn nằm ở bên trong màn hình nhìn gọn gàng, duyên dáng và xếp thành hình chữ "i" độc đáo khi nằm ngang. Điều này khiến chúng ta liên tưởng đến chữ cái đầu tiên trong cái tên 'iPhone' đấy các bạn ạ! Thật sự mình rất mong điều này có thể xảy ra vì Apple có thể tăng tính nhận diện cho dòng iPhone 14 cũng như các sản phẩm sau này của hãng.

iPhone 14 Pro Max
Thiết kế màn hình tai thỏ đã biến mất

Về phần mặt sau thì chúng ta vẫn sẽ thấy cụm 3 camera hình bếp từ nổi bật như iPhone 13 Pro Max. Mặc dù vậy thì mình nghĩ rằng chất lượng cảm biến trên iPhone 14 Pro Max sẽ có sự nâng cấp mạnh mẽ hơn so với thế hệ tiền nhiệm, bởi vì Apple luôn cải tiến camera qua mỗi thế hệ iPhone.

iPhone 14 Pro Max
Cụm camera của iPhone 14 Pro Max khá hầm hố

Trước đó thì tài khoản Twitter @appledsign cũng đăng tải hình ảnh rò rỉ về thiết kế của toàn bộ sản phẩm trong dòng iPhone 14. Như chúng ta có thể thấy thì 2 mẫu iPhone 14 Pro, 14 Pro Max sẽ sở hữu màn hình đục lỗ hình chữ 'i' giống với những ảnh rò rỉ trên tay ở bên trên. Trong khi đó thì iPhone 14 bản tiêu chuẩn và iPhone 14 Max sẽ sở hữu màn hình tai thỏ truyền thống.

Thiết kế mặt trước của toàn bộ sản phẩm trong dòng iPhone 14. Nguồn: @appledsign.
Thiết kế mặt trước của toàn bộ sản phẩm trong dòng iPhone 14. Nguồn: @appledsign.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro Max lộ ảnh trên tay rõ nét với màn hình siêu đẹp

iPhone 14 sẽ không hỗ trợ màn hình tần số quét cao

Theo Phonearena, màn hình tần số quét cao 120 Hz sẽ chỉ có mặt trên dòng Pro và mẫu iPhone 14 Max. Dành cho những bạn nào chưa biết thì tốc độ làm mới là số lần một hình ảnh trên màn hình được cập nhật mỗi giây. Hầu hết các smartphone hiện nay đều hỗ trợ màn hình 60 Hz, với những thiết bị hỗ trợ màn hình 90 Hz và 120 Hz sẽ giúp nội dung hiển thị mượt mà hơn đi kèm với cảm giác phản hồi nhanh hơn.

iPhone 14
iPhone 13 không hỗ trợ màn hình tần số quét cao và điều này có thể sẽ tiếp diễn trên iPhone 14. Nguồn: Techradar.

Apple gọi công nghệ hỗ trợ tần số quét cao trên màn hình là ProMotion. iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max là những điện thoại đầu tiên của hãng hỗ trợ công nghệ này. Năm nay, công ty dự kiến ​​sẽ giới thiệu các phiên bản như sau: iPhone 14 (6.1 inch) và iPhone 14 Max (6.7 inch), tiếp đến là hai phiên bản Pro: iPhone 14 Pro (6.1 inch) và iPhone 14 Pro Max (6.7 inch).

iPhone 14
iPhone 14 concept. Nguồn: Phonearena.

Nhiều tin rò rỉ hiện nay đều cho rằng chỉ phiên bản Pro mới hỗ trợ tần số quét 120 Hz. Sau đó một tin đồn chia sẻ rằng Apple cũng đang xem xét trang bị tính năng này cho chiếc iPhone 14 Max. Thậm chí, một số tin đồn còn khẳng định cả phiên bản này cũng sẽ hỗ trợ màn hình tần số quét 120 Hz.

iPhone 14 Max cũng sẽ có màn hình tốc độ làm tươi cao. Nguồn: Phonearena.
iPhone 14 Max cũng sẽ có màn hình tốc độ làm tươi cao. Nguồn: Phonearena.

Mặc dù vậy thì nhà phân tích trong ngành uy tín là Ross Young đã dập tắt những tin đồn đó. Ông tuyên bố rằng khả năng BOE - nhà sản xuất màn hình Trung Quốc sẽ cung cấp màn hình cho các phiên bản khác, ngoại trừ các model Pro là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Được biết, BOE chưa cung cấp được tấm nền OLED cần thiết để kích hoạt tốc độ làm tươi cao vào thời điểm này.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 sẽ không hỗ trợ tần số quét cao như nhiều iFan mong đợi

iPhone 14 Pro sẽ có những tùy chọn màu sắc vô cùng độc đáo như Xanh Neon, Hồng và Tím

Trong thời gian gần đây, các tin đồn về cấu hình và thiết kế của dòng iPhone 14 đã liên tục xuất hiện và sau đây là những tùy chọn màu sắc cực kỳ độc đáo có thể xuất hiện trên mẫu iPhone 14 Pro.

Tròn mắt với iPhone 14 Pro phiên bản màu
3 tùy chọn màu sắc có thể sẽ xuất hiện trên mẫu iPhone 14 Pro.

Concept iPhone 14 Pro màu Xanh Neon.

Ngoại hình của máy được thiết kế nguyên khối vuông vức tạo cảm giác sang trọng và tinh tế. Các phím bấm vật lý trên máy như: Phím nguồn, tăng giảm âm lượng, khe cắm SIM và vị trí loa vẫn giữ nguyên vị trí như các sản phẩm iPhone trước đây.

Concept iPhone 14 Pro màu Tím.

Phía sau của iPhone 14 Pro lần này có trang bị cụm 4 camera giúp nâng cao khả năng chụp ảnh và quay video. Phần camera sau của máy được thiết kế lồi lên trên với dạng bếp từ quen thuộc. Phần trung tâm thân máy vẫn là logo hình trái táo cắn dở của nhà Apple.

Concept iPhone 14 Pro màu Hồng.

Apple vẫn chưa tiết lộ các màu sắc của iPhone 14 Pro, tuy nhiên 24h Công nghệ đã tự biến hóa thêm 3 màu sắc cực kỳ độc đáo từ bản render như: Xanh Neon, Tím mộng mơ, Hồng nữ tính dựa trên phiên bản gốc màu Vàng. Đây đều là các phiên bản màu sắc tươi mới, trẻ trung và cực kỳ mới lạ. Nếu được ra mắt thì chắc hẳn sẽ được rất nhiều iFans mong chờ lắm đây.

Concept iPhone 14 Pro màu Vàng.

Bài viết chi tiết: Tròn mắt với iPhone 14 Pro phiên bản màu cực chất, bạn thích màu nào?

iPhone 14 Pro concept mới với thiết kế camera kiểu Nexus 6P cực ngầu', có camera zoom 10x

Video concept mới của iPhone 14 Pro. Nguồn: 4RMD.

Cụ thể, bản phác thảo từ kênh YouTube 4RMD cho thấy iPhone 14 Pro sở hữu thiết kế camera sau kiểu Nexus 6P. Điều này khiến mình nghĩ ra một giả thuyết rằng có thể Apple sẽ gặp khó khăn nhất định khi tích hợp camera độ phân giải 48 MP lên trên sản phẩm bởi vì kích thước cảm biến phải lớn hơn nhiều so với cảm biến 12 MP. Như các bạn có thể nhìn thấy trong bản phác thảo thì kích thước của những cảm biến camera trên iPhone 14 Pro có vẻ to hơn những không quá lồi so với cảm biến camera trên iPhone 13 Pro.

Video concept mới của iPhone 14 Pro. Nguồn: 4RMD.
Video concept mới của iPhone 14 Pro. Nguồn: 4RMD.
iPhone 14 Pro
Mặt lưng của iPhone 14 Pro sẽ cực độc lạ với cụm camera giống với Google Nexus 6P. Nguồn: 4RMD.

Bên cạnh đó, 4RMD mô tả rằng iPhone 14 Pro sẽ có cạnh phẳng, phần tai thỏ đã hoàn toàn biến mất và tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình. Mặt lưng của iPhone 14 Pro sẽ là hệ thống 4 camera, đây là thiết kế đến từ tương lai. Mặt trước của iPhone 14 Pro là màn hình 6.7 inch trên tấm nền Super Retina XDR OLED, camera selfie 32 MP. 

iPhone 14 Pro
Mặt trước của iPhone 14 Pro sẽ có thiết kế đục lỗ. Nguồn: 4RMD.

Máy còn tích hợp cả Face ID bên dưới màn hình và màn hình có tốc độ làm tươi lên đến 240Hz. 4RMD còn chia sẻ thêm iPhone 14 Pro thông qua góc nhìn của họ có khả năng cải tiến chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu và khả năng lấy nét tự động. Thiết bị sẽ có cả ống kính tele mới với khả năng zoom quang học 10x, zoom kỹ thuật số lên đến 50x. Ngoài ra, iPhone 14 Pro còn chạy chip A16 Bionic, mạng 5G, iOS 16, RAM 8 GB và pin lên đến 5.000 mAh, hỗ trợ sạc nhanh công suất 25 W.

Bài viết chi tiết: Ngắm nhìn iPhone 14 Pro với thiết kế camera kiểu Nexus 6P bao 'ngầu'

Cấu hình iPhone 14 series sẽ được nâng cấp với camera 48 MP, RAM 6 GB, màn hình 120 Hz

Trong một báo cáo nghiên cứu với Haitong International Securities do Macrumors thu được, nhà phân tích Jeff Pu tuyên bố rằng tất cả các mẫu iPhone 14 sẽ có màn hình ProMotion với tần số quét lên đến 120 Hz, đảm bảo cho việc hiển thị nội dung mượt mà hơn khi xem video và chơi game. Nếu điều này sự thật thì mình nghĩ rất nhiều iFan sẽ thích điều này bởi vì ở thế hệ tiền nhiệm, iPhone 13 và 13mini đều không có màn hình 120 Hz. Hơn nữa thì không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua dòng Pro.

ip 14
Toàn bộ sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 sẽ có màn hình ProMotion  (nguồn: Macrumors)

Trước đây, Jeff Pu từng nói rằng các mẫu iPhone 14 Pro sẽ được trang bị RAM 8 GB nhưng dựa trên những thông tin thu thập được từ chuỗi cung ứng cũng như các chi phí sản xuất, ông lại dự đoán cả bốn mẫu iPhone 14 sẽ chỉ còn trang bị RAM 6 GB. Mình nghĩ điều này cũng tương đối hợp lý bởi vì các mẫu iPhone ngày nay đều có khả năng đa nhiệm tương đối tốt, do đó mà việc tăng dung lượng RAM sẽ iPhone thế hệ mới sẽ hơi thừa thãi một chút.

ip 14
Ảnh minh họa (nguồn: iOS Beta News)

Dựa trên những phân tích của Ming-Chi Kuo và nghiên cứu của công ty Đài Loan TrendForce, Jeff Pu hy vọng các mẫu iPhone 14 Pro sẽ được trang bị camera chính 48 MP. Ông cũng tuyên bố rằng các mẫu iPhone 14 Pro có dung lượng ở mức tiêu chuẩn là 256 GB. Còn đối với các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn sẽ được trang bị dung lượng lưu trữ thấp nhất là 64 GB. Mình thấy điều đó hơi khó xảy ra bởi iPhone 13 bản tiêu chuẩn đã bị loại bỏ phiên bản 64 GB.

Bài viết chi tiết: Lộ cấu hình iPhone 14: Camera 48MP, RAM đến 6GB và màn hình cực đẹp

Apple tăng độ phân giải camera iPhone 14 Pro lên gấp 4 lần so với dòng sản phẩm tiền nhiệm

Theo thông tin từ chuyên trang 9to5mac đưa tin, một báo cáo của tờ TrendForce về các lô hàng mô-đun camera chứng thực rằng, iPhone 14 Pro sẽ có cảm biến chính mới, chuyển từ 12 MP sang 48 MP.  Đây không phải là lần đầu tiên một báo cáo nhận định rằng Apple sẽ nâng cấp cảm biến camera trên iPhone 14.

iPhone 14 Pro sẽ có camera được nâng cấp về độ phân giải. Nguồn: 9to5mac.
iPhone 14 Pro sẽ có camera được nâng cấp về độ phân giải. Nguồn: 9to5mac.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã chia sẻ hai lần vào năm 2021 rằng, các phiên bản iPhone 14 Pro sẽ tích hợp cảm biến nâng cấp. Ông cũng đã từng nói rằng camera sau tiêu chuẩn trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được nâng cấp lên thành 48 MP, tăng gấp 4 lần so với cảm biến 12 MP trên iPhone 12.

iPhone camera
iPhone 14 Pro sẽ được nâng cấp về độ phân giải camera (Nguồn: Macrumors)

Hơn nữa, nhà phân tích Kuo có vẻ cũng tự tin rằng thông số 48 MP chỉ dành cho các phiên bản Pro đắt tiền hơn và mình thấy điều này là hoàn toàn hợp lý (nhằm để phân cấp dễ dàng hơn giữa các phiên bản). Tuy nhiên, ông Kuo cũng không chia sẻ chi tiết về ống kính zoom 2x hoặc siêu rộng trên iPhone thế hệ mới có được nâng cấp độ phân giải nữa hay không. Mình nghĩ cũng có khả năng Apple sẽ hỗ trợ cả chế độ 48 MP và 12 MP để người dùng có thể chụp ảnh 48 MP trong điều kiện ánh sáng tốt và ảnh 12 MP trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro sẽ được Apple nâng cấp độ phân giải lên gấp 4 lần

Giá iPhone 14 series sẽ cao hơn so với thế hệ tiền nhiệm

Theo nguồn tin được trang PhoneArena chia sẻ, Apple có thể sẽ tăng giá các sản phẩm trong iPhone 14 series do chi phí sản xuất ngày càng tăng, cộng thêm việc dòng iPhone mới sẽ được nâng cấp màn hình, camera tốt hơn cùng vi xử lý Apple A16. Cụ thể, iPhone 14 dự kiến sẽ giữ nguyên mức giá 799 USD (khoảng 18 triệu đồng), iPhone 14 Pro Max sẽ có giá 1.199 USD (khoảng 29 triệu đồng). Trong khi đó, mẫu iPhone 14 Pro nhỏ hơn sẽ có giá ngang iPhone 13 Pro Max là 1.099 USD (khoảng 25 triệu đồng).

iPhone 14 series sẽ có giá cao hơn hẳn so với đời tiền nhiệm
Đoạn tweet từ một leaker tiết lộ giá bán dự kiến của iPhone 14 series sẽ cao hơn đời trước. Nguồn: PhoneArena.

Lý do đằng sau đợt tăng giá iPhone 2022 được dự đoán là do lợi nhuận của công ty có thể sẽ không còn được đảm bảo nếu iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro chỉ chênh lệch 100 USD. Hơn nữa thì các phiên bản Pro năm nay (bao gồm cả iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max) có thể sẽ sở hữu thiết kế mới và nhiều nâng cấp đặc biệt. Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, các mẫu Pro sẽ là những mẫu iPhone đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình, camera selfie dạng đục lỗ và Face ID được thu lại gọn hơn. Bên cạnh đó, các mẫu iPhone thế hệ mới cũng nhận được các nâng cấp camera, màn hình và vi xử lý như các mẫu iPhone tiền nhiệm.

iPhone 14 thiết kế mới
iPhone 14 Pro series sẽ có màn hình thiết kế đục lỗ. Nguồn: Zone of Tech.

Nếu tin đồn này là đúng sự thật, giá trung bình của dòng iPhone 14 sẽ tăng đáng kể so với dòng iPhone 13. Theo ước tính để mua tất cả các máy iPhone năm 2021, bạn sẽ cần 3.596 USD (khoảng 81 triệu đồng). Tuy nhiên, bạn sẽ cần bỏ thêm 400 USD nữa (khoảng 4.6 triệu đồng) để gom mua hết các mẫu iPhone 14.

iPhone 14 series sẽ có giá cao hơn hẳn so với đời tiền nhiệm
iPhone 14 series sẽ có nhiều nâng cấp đáng giá so với dòng iPhone 13. Nguồn: Tom's Guide.

Mặc dù iPhone 14 Max sẽ có màn hình lớn hơn và rẻ hơn nhiều so với bản Pro Max nhưng phiên bản này vẫn sẽ có giá cao hơn iPhone 13 khi ra mắt. Trong khi đó, iPhone 14 bản chuẩn vẫn ở mức giá 799 USD (khoảng 18 triệu đồng) làm tăng mức giá trung bình của cả dòng iPhone 2022.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 series sẽ có giá cao hơn hẳn so với đời tiền nhiệm

Thiết kế iPhone 14 Pro khả năng cao sẽ loại bỏ tai thỏ

Theo thông tin mới nhất do tran PhoneArena đăng tải, Apple sẽ sẵn sàng loại bỏ tai thỏ và học hỏi theo các mẫu smartphone Android khi trang bị màn hình với thiết kế đục lỗ cho iPhone 14 Pro. Phần đục lỗ này sẽ chứa camera selfie, Face ID và các cảm biến khác.

Ảnh minh họa iPhone 14 Pro
Ảnh minh họa thiết kế của iPhone 14 Pro. Nguồn: iPhoneCanada.

Cụ thể, hình ảnh kết xuất bên dưới đây đã tiết lộ màn hình iPhone 14 Pro sẽ sử dụng một lỗ bấm hình elip để chứa camera selfie. Trong khi đó thì một lỗ bấm còn lại sẽ được tích hợp Face ID. Mình nghĩ khả năng cao thiết kế này sẽ dành cho iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max, hơn nữa thì viền màn hình này cũng mỏng hơn rõ rệt so với thế hệ tiền nhiệm.

Màn hình iPhone 14 Pro
Cận cảnh màn hình thiết kế đục lỗ của iPhone 14 Pro. Nguồn: PhoneArena.

Bên cạnh đó, nguồn tin trên cũng tuyên bố rằng toàn bộ dòng iPhone 14 có thể sẽ được trang bị thêm một camera selfie mới với cảm biến siêu rộng. Nếu thông tin này trở thành hiện thực thì mình nghĩ chúng ta có thể bắt được nhiều chủ thể hơn trong 1 bức hình selfie và độ chính xác của Face ID cũng có thể được cải thiện hơn nữa.

iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro concept. Nguồn: Macrumors.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu iPhone 14 Pro có được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình hay không. Mình nghĩ Apple có thể sẽ áp dụng công nghệ này ở thế hệ iPhone khác trong tương lai.

Bài viết chi tiết: Rò rỉ thiết kế mặt trước của iPhone 14 Pro: Thật sự đã mất đi tai thỏ

iPhone 14 Pro màu trà xanh lại tiếp tục lộ diện nhưng xanh này nhạt hơn trước thì phải

Cụ thể, tài khoản Instagram appledsign - một trang chuyên tung ra các bản concept về sản phẩm Apple mới đây đã đăng tải hình ảnh thiết kế iPhone 14 Pro màu trà xanh cực bắt trend. Nhìn tổng thể thì chiếc điện thoại này cũng giữ được ngôn ngữ thiết kế của phiên bản tiền nhiệm nhưng máy vẫn có một số điểm khác biệt nhất định.

Thiết kế iPhone 14 Pro lộ diện: Màu trà xanh quá đẹp, tai thỏ biến mất
Concept iPhone 14 Pro màu trà xanh. Nguồn: appledsign.

Ngoại hình của iPhone 14 Pro vẫn sở hữu khung viền vuông vức nguyên khối giống iPhone 13 series. Các phím nguồn, tăng giảm âm lượng và khe cắm SIM vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Ngoài ra, mặt sau của máy sẽ được làm từ kính cùng logo Apple nằm ở trung tâm. Cụm camera sau của iPhone 14  Pro vẫn sẽ có 3 ống kính lớn, 1 cảm biến LiDAR và 1 micro thu âm thanh.

Thiết kế iPhone 14 Pro lộ diện: Màu trà xanh quá đẹp, tai thỏ biến mất
iPhone 14 Pro sẽ có màn hình đục lỗ hình viên thuốc. Nguồn: appledsign.

Tuy nhiên, điểm ăn tiền của iPhone 14 Pro nằm ở mặt trước với phần đục lỗ hình viên thuốc, không còn tai thỏ như trước nữa. Đây cũng là điều mà rất một iFans như mình trông chờ khi mà phần tai thỏ trên các mẫu iPhone đã quá nhàm chán trong những năm trở lại đây. Đặc biệt, mình đánh giá màu sắc trà xanh xuất hiện trong concept này khá bắt trend và mình tin rằng đây có thể sẽ là tùy chọn màu sắc HOT nhất. Trước giờ thì màu sắc này chỉ xuất hiện ở phiên bản tiêu chuẩn, nên mình cũng mong muốn Apple áp dụng lên dòng Pro.

Thiết kế iPhone 14 Pro lộ diện: Màu trà xanh quá đẹp, tai thỏ biến mất
Các bạn hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của iPhone 14 Pro màu trà xanh nào. Nguồn: appledsign.

Bài viết chi tiết: Thiết kế iPhone 14 Pro lộ diện: Màu trà xanh quá đẹp, tai thỏ biến mất

iPhone 14 Pro sẽ sử dụng màn hình đục lỗ với hình viên thuốc

Theo nguồn tin từ Macrumors dẫn lại từ leaker uy tín có tài khoản @dylandkt chia sẻ, iPhone 14 Pro sẽ có màn hình đục lỗ với hình dạng viên thuốc. Chính vì kiểu thiết kế này nên khả năng cao Face ID sẽ được chuyển xuống tích hợp dưới màn hình và đây là thông tin khiến mình rất phấn khích.

iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro Concept với màn hình đục lỗ hình viên thuốc. Nguồn: Macrumors.

Trước đó, chuyên gia phân tích màn hình Ross Young cũng dự đoán rằng Face ID trên iPhone 14 Pro sẽ được nằm ẩn dưới màn hình. Đây là một nhà phân tích cũng đáng tin cậy bởi vì vào năm ngoái, Young đã tuyên bố chính xác rằng iPad mini mới sẽ sở hữu màn hình 8.3 inch với nút Home bị loại bỏ. Trong một tweet, tài khoản Twitter @dylandkt cho biết mức độ bảo mật trên Face ID sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc di chuyển nằm ẩn bên dưới màn hình. Mình nghĩ có thể Apple sẽ cho cụm FaceID nhô lên từ bên trong màn hình chẳng hạn.

iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro có thể sẽ được tích hợp FaceID ẩn dưới màn hình. Nguồn: Macrumors.

Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt iPhone 14 Pro kích thước 6.1 inch và iPhone 14 Pro Max màn hình 6.7 inch vào tháng 9 năm nay. Chưa dừng lại ở đó, cả iPhone 14 kích thước 6.1 inch và iPhone 14 Max kích thước 6.7 inch cũng sẽ ra mắt cùng với những sản phẩm trên.

iPhone 14 Pro
Tài khoản @dylandkt chia sẻ trên trang cá nhân (Nguồn: Twitter)

Mình nghĩ rằng rất có thể phần tai thỏ chỉ được loại bỏ trên các phiên bản Pro mà thôi còn phiên bản khác sẽ giữ nguyên kiểu thiết kế này nhằm mục đích phân cấp sản phẩm. Vào năm 2021, @dylandkt đã chia sẻ thông tin chính xác về các sản phẩm như MacBook Pro 14 inch và 16 inch trước khi những sản phẩm này được trình làng nên mình nghĩ thông tin ở trên là khá uy tín.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro sẽ có thiết kế mặt trước mới lạ, Face ID đưa vào đâu?

Giá bán iPhone 14 Pro Max sẽ khởi điểm từ 25 triệu, cấu hình ấn tượng với Apple A16

Theo dự đoán từ trang Sparrownews, iPhone 14 Pro Max sẽ có sự thay đổi về thiết kế khi loại bỏ tai thỏ và chuyển sang thiết kế màn hình đục lỗ. Máy sẽ có màn hình Super Retina XDR OLED 6.68 inch độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, mật độ điểm ảnh 459 ppi và hỗ trợ công nghệ ProMotion 120 Hz.

Cấu hình iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max sẽ có màn hình thiết kế đục lỗ. Nguồn: Sparrowsnews.

Bên cạnh đó, iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị con chip Apple A16 được sản xuất trên tiến trình 4 nm và bộ nhớ RAM lên đến 8 GB. Một vài tin đồn khác cho biết iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị con chip Apple M1 nhưng mình nghĩ khả năng này sẽ khó xảy ra bởi vì Apple có thể vẫn chưa tìm được cách để tối ưu bộ vi xử lý này cho iPhone.

Cấu hình iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max vẫn sẽ có 3 camera sau giống như thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Ian Zelbo.

Máy sẽ sở hữu cụm 3 camera cải tiến gồm camera chính 12 MP, camera góc siêu rộng, camera tele 77 mm và cảm biến 3D LiDAR để đo chiều sâu. Đồng thời, máy sẽ có camera selfie 12 MP. Ngoài các chế độ như: Cinematic Mode, quay phim ProRes,... thì iPhone 14 Pro Max sẽ được Apple trang bị thêm nhiều tính năng khác.

Cấu hình iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max có thể sẽ có cảm biến vân tay TouchID ẩn dưới màn hình. Nguồn: Jon Prosser.

iPhone 14 Pro Max sẽ có pin lớn hơn so với thế hệ tiền nhiệm, hỗ trợ kết nối 5G, sạc MagSafe, chuẩn chống nước IP68,... Đặc biệt, chiếc iPhone này sẽ có thêm cảm biến vân tay Touch ID dưới màn hình. Ngoài ra, máy sẽ được bổ sung thêm một số màu sắc mới và điển hình nhất là màu trà xanh.

Giá bán iPhone 14 Pro Max
iPhone 14 Pro Max sẽ có giá khởi điểm từ 25 triệu. Nguồn: Specs Tech.

Về giá bán thì theo các nguồn tin từ Specs TechGadgetsnow, PhoneTechX, iPhone 14 Pro Max sẽ có mức giá vào khoảng 1.100 USD (khoảng 25 triệu đồng) cho phiên bản bộ nhớ 128 GB. Một số dự đoán khác cho rằng iPhone 14 Pro Max có giá khoảng 1.300 USD (khoảng 29.58 triệu đồng). Mức giá sẽ khác nhau giữa các phiên bản bộ nhớ.

Bài viết chi tiết:

Dòng iPhone 14 lộ diện với 2 kiểu thiết kế khác nhau

Vào ngày hôm nay (02/01), tài khoản Facebook có tên Nguyễn Minh, thành viên kiêm quản trị viên nhóm công nghệ LEAK Tech VN đã đăng tải những hình ảnh rò rỉ về thiết kế của dòng iPhone 14.

Bài đăng chia sẻ ảnh rò rỉ về thiết kế của dòng iPhone 14. Nguồn: LEAK Tech VN.
Bài đăng chia sẻ ảnh rò rỉ về thiết kế của dòng iPhone 14. Nguồn: LEAK Tech VN.

Dựa vào nguồn tin từ nhà cung cấp linh kiện bên Trung Quốc, 2 mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Max sẽ có thiết kế màn hình tai thỏ cùng camera kép được đặt chéo giống như thế hệ tiền nhiệm. Trong khi đó thì iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ có thiết kế khác biệt đôi chút với màn hình đục lỗ hình viên thuốc giống như một số thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây.

iPhone 14 và 14 Max có thể sẽ giữ nguyên phong cách thiết kế giống iPhone 13. Nguồn: LEAK Tech VN.
iPhone 14 và 14 Max có thể sẽ giữ nguyên phong cách thiết kế giống iPhone 13. Nguồn: LEAK Tech VN.
iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ có màn hình đục lỗ xịn sò hơn. Nguồn: LEAK Tech VN.
iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ có màn hình đục lỗ xịn sò hơn. Nguồn: LEAK Tech VN.

Nếu thông tin ở trên là sự thật thì mình nghĩ đây là một cách làm khá hay của Apple nhằm phân biệt giữa dòng Pro cao cấp với phiên bản tiêu chuẩn và bản Max. Tuy vậy thì mình vẫn hy vọng rằng toàn bộ sản phẩm trong dòng iPhone 14 sẽ đều có màn hình đục lỗ để tạo điểm nhấn so với những thế hệ iPhone tiền nhiệm sử dụng màn hình tai thỏ.

iPhone 14 Pro concept xuất hiện với màu trà xanh, tím và hồng hoàng hôn bắt mắt

Một tài khoản Instagram có tên slavaleks đã đăng tải những hình ảnh concept iPhone 14 Pro với 3 màu sắc cực đẹp bao gồm tím, xanh lá và hồng hoàng hôn. Đầu tiên, mình thấy màu tím trong ảnh concept bên dưới đây không quá gắt mà trông hài hòa, tôn lên vẻ sang chảnh, thời trang của chủ sở hữu. Có lẽ iPhone 14 màu tím sẽ được hoàn thiện bằng lớp kính nhám, sờ vào đã tay và logo quả Táo cắn dở cũng có màu tím luôn.

Cách bố trí các phím bấm trên iPhone 14 màu tím vẫn quen thuộc chứ không có gì quá khác biệt. Khi mà cần gạt rung, nút tăng giảm âm lượng và khe gắn SIM đã dồn về cạnh trái. Ở góc trái của phiên bản iPhone 14 màu tím là cụm camera sau với 4 cảm biến khá hầm hố, có thể kích thước của những cảm biến này to hơn so với thế hệ trước để đáp ứng nhiều nâng cấp về tính năng chụp ảnh, quay video. Một sự đáng chú ý là nhìn thiết kế mặt trước của iPhone 14 màu tím không hề có sự xuất hiện của tai thỏ hay nốt ruồi nào cả. Mình đoán có lẽ máy sẽ được tích hợp camera ẩn dưới màn hình.

Bên cạnh phiên bản màu tím này, iPhone 14 Pro phiên bản xanh matcha cũng tạo cảm giác trẻ trung, năng động và khá bắt trend. Trong khi đó thì màu hồng hoàng hôn có phần trầm buồn nhưng sẽ được lòng rất nhiều người bởi độ sang chảnh và sự độc đáo.

Bài viết chi tiết: Concept iPhone 14 Pro tuyệt đẹp với phiên bản 'trà xanh' cực bắt Trend

Giá bán và cấu hình iPhone 14 Max lộ diện

Theo các dự đoán từ PhoneArena và Sparrownews, iPhone 14 Max sẽ có sự thay đổi thiết kế từ tai thỏ chuyển sang màn hình đục lỗ. Máy sở hữu màn hình Super Retina XDR OLED 6.68 inch độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, mật độ điểm ảnh lên đến 459 ppi và có tần số quét 60 Hz. Một vài nguồn tin khác cho biết máy sẽ có màn hình hỗ trợ ProMotion 120 Hz.

Cấu hình iPhone 14 Max
iPhone 14 Max sẽ sở hữu màn hình đục lỗ. Nguồn: Pinterest.

Về sức mạnh, iPhone 14 Max sẽ được trang bị bộ vi xử lý Apple A16 trên tiến trình 4 nm, cùng với bộ nhớ RAM 6 GB. Ngoài ra, máy còn được dự đoán sẽ là iPhone đầu tiên trang bị con chip M1. iPhone 14 Max sẽ có cụm 3 camera gồm camera chính 12 MP, camera góc siêu rộng 12 MP và camera tele 77 mm cùng với cảm biến đo chiều sâu LiDAR. Chiếc điện thoại này cũng sẽ được Apple bổ sung thêm nhiều tính năng quay phim và chụp hình mới.

Giá bán iPhone 14 Max
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Điểm mới của iPhone 14 Max là ngoài trang bị nhận diện khuôn mặt Face ID, máy còn được Apple bổ sung thêm cảm biến vân tay dưới màn hình. Ngoài ra, máy sẽ có viên pin lớn hơn, hỗ trợ chống nước, kết nối 5G,...

Giá bán iPhone 14 Max
iPhone 14 Max sẽ có giá khởi điểm từ 24.7 triệu. Nguồn: Ian Zelbo.

iPhone 14 Max được dự đoán là phiên bản màn hình lớn của iPhone 14, vậy nên giá bán của máy có thể sẽ cao hơn. Tuy nhiên giá bán iPhone 14 Max sẽ thấp hơn iPhone 14 Pro Max. Dự kiến, iPhone 14 Max sẽ có mức giá khởi điểm từ 900 USD (khoảng 20.47 triệu đồng).

Bài viết chi tiết:

Giá bán và cấu hình iPhone 14 Pro lộ diện

Theo thông tin được trang Specs Tech cập nhật, iPhone 14 Pro sẽ sở hữu màn hình Super Retina XDR OLED kích thước 6.1 inch, chiếm khoảng 87.9% so với tỷ lệ thân máy. Nhiều người kỳ vọng thiết bị sẽ có thiết kế đục lỗ và màn hình này sẽ có độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, mật độ điểm ảnh khoảng 458 PPI và sử dụng tỷ lệ khung hình 19.5:9. Bên cạnh đó, màn hình của iPhone 14 Pro có thể hiển thị HDR, công nghệ True Tone, Dolby Vision và ProMotion hỗ trợ tốc độ làm tươi 120Hz mượt mà.

Cấu hình iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro sẽ sở hữu màn hình đục lỗ với kích thước là 6.1 inch. Nguồn: ConceptsiPhone.

Hiệu năng của iPhone 14 Pro hứa hẹn sẽ mạnh mẽ hơn nhờ được tích hợp bộ vi xử lý Apple M1, đi kèm RAM 8 GB cùng bốn tùy chọn bộ nhớ trong là 128 GB, 256 GB, 512 GB hoặc 1 TB. Mặt lưng iPhone 14 Pro vẫn sẽ là bộ ba camera thần thánh có cùng độ phân giải 12 MP, trong đó có camera chính hỗ trợ lấy nét theo pha PDAF kép, khẩu độ f/1.5. Hai camera còn lại lần lượt là tele và góc siêu rộng, cũng sẽ có một cảm biến LiDAR để đo độ sâu.

Cấu hình iPhone 14 Pro
Ảnh minh họa (ảnh: ConceptsiPhone)

Phía trước của iPhone 14 Pro sẽ có camera 12 MP phục vụ cho nhu cầu selfie và FaceTime của người dùng. Thông tin về dung lượng pin và công nghệ sạc nhanh của máy vẫn chưa được tiết lộ.

Giá bán iPhone 14 Pro: Bất ngờ khi giá không tăng so với tiền nhiệm
Ảnh minh họa (ảnh: WikiClock)

Cũng theo thông tin mà mình tham khảo từ trang Specs Tech, iPhone 14 Pro sẽ có mức giá khởi điểm từ 999 USD (khoảng 22.7 triệu đồng) cho bản có bộ nhớ trong 128 GB. Tức là không tăng so với mẫu iPhone 13 Pro đã được trình làng hồi tháng 9/2021. Mình nghĩ mức giá này sẽ khiến nhiều iFan cảm thấy hài lòng, nhất là khi iPhone 14 Pro hứa hẹn sẽ có nhiều nâng cấp hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Giá bán iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro sẽ có giá không đổi quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: ConceptsiPhone.

Bài viết chi tiết:

Giá bán iPhone 14 sẽ khởi điểm từ 18.2 triệu đồng

Theo cập nhật mới nhất từ Specs Tec, iPhone 14 sẽ có giá khởi điểm từ 799 USD cho bản tiêu chuẩn có bộ nhớ trong 128 GB, tương đương 18.2 triệu đồng. Dành cho những bạn nào chưa biết thì mức giá này không đổi quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm là iPhone 13.

Giá bán iPhone 14
Giá bán iPhone 14 sẽ khởi điểm từ 18.2 triệu. Nguồn: FrontPageTech.

Tất nhiên những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo nhưng mình nghĩ điều này khả năng cao sẽ xảy ra. Lý do là bởi Apple đã duy trì mức giá bán này từ dòng iPhone 11 nên mình nghĩ hãng có thể tiếp tục làm điều đó với thế hệ iPhone 2022.

Bài viết chi tiết: Giá bán iPhone 14 dự kiến: Đảm bảo sẽ không làm iFans thất vọng

Cấu hình iPhone 14 tiếp tục lộ diện với Apple M1, màn hình 120 Hz, RAM 8 GB

Cũng theo cập nhật mới nhất từ trang Specs Tech, iPhone 14 bản tiêu chuẩn sẽ có kích thước tổng thể là 160.8 x 78.1 x 7.65 mm, trọng lượng khoảng 238 gram cùng khung thép không gỉ. Thiết bị sẽ có các tùy chọn màu như: Xanh lam, vàng, bạc và than chì. Khả năng cao bản tiêu chuẩn trong dòng iPhone 14 sẽ có chuẩn IP68 cho khả năng kháng nước, bụi.

Cấu hình iPhone 14
Cấu hình iPhone14 đã lộ diện. Nguồn: Fonetech.

Bên cạnh đó, mẫu iPhone mới được tin sở hữu màn hình Super Retina XDR OLED kích thước 6.1 inch, độ phân giải 1.284 x 2.778 px, tương đương khoảng 4.458 PPI. Màn hình có khả năng hiển thị HDR, đi cùng công nghệ True Tone, Dolby Vision và hỗ trợ tính năng ProMotion 120Hz. Trang Specs Tech cũng cho biết iPhone 14 sẽ có pin Lithium-ion không thể tháo rời và hỗ trợ sạc nhanh 20W nhưng không tiết lộ chính xác dung lượng là bao nhiêu.

Cấu hình iPhone 14
Màn hình iPhone14 sẽ được thiết kế theo dạng đục lỗ và hỗ trợ tần số quét 120 Hz. Nguồn: Fonetech.

Về mặt hiệu năng, iPhone 14 được tiết lộ sẽ sở hữu bộ vi xử lý Apple M1 tám lõi, có RAM 8 GB và bộ nhớ trong lần lượt từ 128 GB, 256, 512 GB và 1 TB. Thiết bị sẽ được cài sẵn hệ điều hành iOS 16 khi xuất xưởng. Nguồn tin cho biết iPhone 14 có hệ thống hai camera ở mặt lưng và cả 2 đều có độ phân giải 12 MP. Trong đó, camera chính hỗ trợ tính năng lấy nét theo pha PDAF kép, có khẩu độ f/1.5, camera còn lại là góc siêu rộng có khẩu độ f/1.8. Camera selfie của mẫu iPhone mới cũng được cho có độ phân giải 12 MP khẩu độ f/2.2.

Bài viết chi tiết: Cấu hình iPhone 14: Màn hình OLED 120Hz, chip M1, bộ nhớ trong 1TB

iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có màn hình đục lỗ cung cấp bởi LG và Samsung

Theo trang The Elec của Hàn Quốc, iPhone 14 Pro và ‌iPhone 14‌ Pro Max năm tới sẽ có tấm nền màn hình LTPO OLED đục lỗ do Samsung và LG cung cấp. Bên cạnh đó, Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple sẽ áp dụng thiết kế đục lỗ cho iPhone 14 series, đây là thiết kế mà các thiết bị Android đã sử dụng từ vài năm trở lại đây. Phần đục lỗ này được đặt ở giữa cho camera trước, nhờ đó mà diện tích hiển thị lớn hơn so với màn hình có notch.

Ảnh minh họa iPhone 14
iPhone 14 series sẽ sở hữu thiết kế màn hình đục lỗ. Nguồn: MacRumors.

Cũng theo báo cáo mới nhất từ The Elec thì Samsung, nhà cung cấp tấm nền OLED hàng đầu của Apple, sẽ cung cấp tất cả các tấm nền đục lỗ cho ‌iPhone 14‌ Pro 6.1 inch, đồng thời lần đầu tiên chia sẻ đơn đặt hàng cho ‌iPhone 14‌ Pro Max 6.7 inch với LG Display. Samsung đã cung cấp tấm nền LTPO TFT OLED có notch được sử dụng trong cả hai mẫu Pro của dòng iPhone 13 năm nay nhưng LG Display đã không giành được bất kỳ đơn đặt hàng tấm nền nào cho ‌iPhone 13‌, mặc dù hãng đã tham gia phát triển tấm nền với Apple.

Ảnh minh họa iPhone 14
Ảnh minh họa iPhone 14 (Nguồn: MacRumors)

Do đó, mình nghĩ việc giành được một số đơn đặt hàng cho ‌iPhone 14‌ Pro Max sẽ là một động lực lớn đối với LG khi hãng này đang tìm cách đặt chân vào chuỗi cung ứng ‌iPhone‌ của Apple. Trong khi đó, điều này cho phép Apple giảm bớt sự phụ thuộc vào Samsung cũng như có được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về giá cả. Đối với những màn hình không có notch, Apple sẽ triển khai một giải pháp khác cho Face ID và các tin đồn cho rằng Face ID có thể được đặt dưới màn hình.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 series sẽ có màn hình đục lỗ được cung cấp bởi Samsung và LG

Camera iPhone 14 Pro sẽ được nâng cấp độ phân giải lên thành 48 MP

Theo báo cáo mới nhất của mình, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo suy đoán rằng Apple đang có kế hoạch bổ sung camera 48 MP cho iPhone 14 Pro sắp tới. Trong khi đó thì iPhone 2023 sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng vào năm 2023. Ông Kuo suy đoán rằng việc bổ sung những cảm biến mới cho iPhone trong những năm tới có thể tác động tích cực đến cổ phiếu, doanh thu và lợi nhuận của nhà sản xuất Đài Loan - Largan Precision.

iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro Concept. Nguồn: YouTube.

Bên cạnh đó, nhà phân tích này đề cập rằng iPhone 2023 có thể sẽ có một ống kính tiềm vọng, từ đó khả năng zoom quang học được cải thiện đáng kể. Theo thông tin mà mình tìm hiểu được thì thấu kính của kính tiềm vọng cho phép ống kính có khả năng thu phóng quang học cao, được tối ưu  thành một dạng phù hợp với smartphone.

iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro sẽ tích hợp camera 48 MP. Nguồn: TechSpot.

Kuo cũng chia sẻ rằng camera 48 MP sẽ chỉ có mặt trên iPhone 14 Pro và phiên bản cao cấp hơn, hỗ trợ khả năng quay video 8K. Có tin đồn cho rằng camera 48 MP trên iPhone 14 Pro sẽ cho ra bức ảnh độ phân giải 48 MP trong điều kiện ánh sáng tối ưu. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng yếu thì bức ảnh sẽ có độ phân giải giảm xuống còn 12 MP để bảo toàn chi tiết. Điều này sẽ được kích hoạt bởi một công nghệ pixel binning đã được sử dụng trên một số thiết bị Android.

iPhone 14 Pro
iPhone 2023 sẽ tích hợp camera ống kính tiềm vọng. Nguồn: iPhonehacks.

Đối với tin đồn về việc tích hợp ống kính tiềm vọng, Apple sẽ nhập cuộc muộn hơn nếu hãng bổ sung tính năng này vào năm 2023. Một số flagship chẳng hạn như Huawei P40 Pro+ đã có ống kính tiềm vọng có khả năng zoom quang học cao. Không giống như zoom kỹ thuật số, zoom quang học giúp duy trì độ sắc nét, chi tiết rõ ràng và độ phân giải của hình ảnh.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro sẽ có camera 48MP, iPhone 2023 thì có ống kính tiềm vọng

iPhone 14 Pro concept lộ diện với các màu sắc độc lạ

Vào hôm 14/12, trang Twitter @applehub đã chia sẻ những hình ảnh concept mới của iPhone 14 Pro với các tùy chọn màu sắc rất độc đáo như xanh ngọc, xanh dương và hồng. Một điểm nhấn đặc biệt nữa là mặt trước của iPhone 14 Pro có màn hình chứa notch đục lỗ dạng hình viên thuốc thay cho notch tai thỏ, thông tin được đồn đoán nhiều trong thời gian gần đây.

iPhone 14 Pro Concept màu hồng. Nguồn: @applehub.
iPhone 14 Pro Concept màu hồng. Nguồn: @applehub.
iPhone 14 Pro Concept màu xanh lá. Nguồn: @applehub.
iPhone 14 Pro Concept màu xanh lá. Nguồn: @applehub.
iPhone 14 Pro Concept màu xanh dương. Nguồn: @applehub.
iPhone 14 Pro Concept màu xanh dương. Nguồn: @applehub.

Ngoài ra, nguồn tin trên cũng cho rằng dòng sản phẩm iPhone 14 series sẽ được Apple trang bị màn hình tần số quét 120Hz và sử dụng công nghệ tấm nền LTPO cao cấp, bộ nhớ RAM được nâng lên 8GB đối với bộ đôi phiên bản iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

iPhone 14 Pro sẽ có camera 48MP và trang bị lên đến 8 GB RAM

Từ những thông tin rò rỉ mới nhất từ báo cáo của MacRumors, Jeff Pu tiếp tục tiết lộ chi tiết liên quan đến dòng iPhone 14 Pro trong nghiên cứu mới của Haitong International Securities. Theo đó, dòng iPhone 14 Pro sẽ được trang bị ba camera với camera chính lên đến 48 MP, kết hợp với camera góc siêu rộng 12 MP và camera tele. Thông tin rò rỉ cũng chia sẻ thêm rằng iPhone 14 Pro sẽ được trang bị 8 GB RAM, cao hơn so với RAM 6GB trên dòng iPhone 13 Pro.

iPhone 14 Pro sẽ có camera 48 MP và 8 GB RAM
Render iPhone 14 Pro (nguồn: WaqarKhanTech)

Thông tin về việc iPhone 14 Pro tăng độ phân giải camera cũng trùng khớp với các báo cáo trước đây của nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ có camera chính 48 MP và hỗ trợ quay video lên đến 8K.

Mình đánh giá những nâng cấp về phần cứng trên iPhone 14 Pro chắc chắn sẽ rất ấn tượng, đặc biệt là độ phân giải camera gần như sẽ phải nâng cấp lên 48MP sau một thời gian Apple quyết định giữ nguyên độ phân giải 12MP trên các thế hệ iPhone trước đây. Việc nâng cấp lên 48MP giúp tăng độ chi tiết hình ảnh và đặc biệt là hỗ trợ quay video với chất lượng 8K là rất hấp dẫn với người dùng. 

 

Bài viết chi tiết: Dòng iPhone 14 Pro sẽ có camera 48MP, lần đầu iPhone có RAM đến 8GB

Không còn iPhone 14 mini, thế hệ iPhone mới sẽ chỉ còn 2 kích cỡ màn hình (cập nhật: 09/12)

Có vẻ như dòng iPhone mini có doanh số không được như kỳ vọng nên trong năm tới Apple sẽ không còn ra mắt dòng iPhone này nữa. Thay vào đó, thế hệ iPhone mới sẽ chỉ còn 2 kích cỡ màn hình và 2 phiên bản thường và Pro. Cụ thể thì iPhone 14 và iPhone 14 Pro sẽ có cùng kích thước màn hình là 6.06 inch. Trong khi đó iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max sẽ đều có kích thước là 6.7 inch.

iPhone 14 series
Hình minh họa iPhone 14 series với 2 kích cỡ màn hình. Nguồn: Apple.

Bằng việc tạo ra 2 phiên bản thường và Pro cùng với 2 kích cỡ màn hình, Apple gần như đã tối ưu cho chúng ta những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn chỉ cần iPhone để nghe gọi, sử dụng thông thường, hãy chọn iPhone 14. Cũng là những nhu cầu ấy nhưng thích màn hình to thì đã có iPhone 14 Max. Còn bạn dùng iPhone để chụp hình, quay phim, hay cần một chiếc điện thoại chuyên nghiệp hơn, đó là lúc nên lựa chọn phiên bản Pro để sở hữu và tương tự nếu bạn thích màn hình lớn thì cứ Pro Max để xài thôi.

iPhone 14 series sẽ sử dụng cụm camera hình viên thuốc (cập nhật: 08/12)

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều tin đồn về những chiếc iPhone thế hệ tiếp theo sẽ được ra mắt. Đặc biệt là iPhone 14 series có thể không còn sử dụng tai thỏ nữa mà thay vào đó sẽ là thiết kế kiểu viên thuốc giống như nhiều smartphone Android. Chỉ mới đây thôi, tài khoản của @aaple_lab đã chia sẻ hình ảnh mới nhất của iPhone 14 series dựa theo những tin đồn rò rỉ mới nhất.

iPhone 14 Series sẽ sở hữu thiết kế màn hình có camera hình viên thuốc.
iPhone 14 series sẽ sở hữu thiết kế màn hình có camera hình viên thuốc. Nguồn: Applehub.

Chúng ta đều thấy với thiết kế này, trông iPhone series thế hệ mới trông đẹp mắt và gọn gàng hơn rất nhiều so với kiểu tai thỏ truyền thống. Rất có thể Apple đã tìm được cách tối ưu để làm nhỏ lại phần cảm biến FaceID cũng như camera để đưa vào hình viên thuốc ở mặt trước. 

iPhone 14 series
iPhone 14 series sẽ không còn sử dụng thiết kế tai thỏ nữa. Nguồn: Aaple_lab.

Có lẽ việc làm nhỏ tai thỏ trên thế hệ iPhone 13 series vẫn không thể đủ làm hài lòng đa số người dùng chúng ta. Bởi tính ra thì kiểu thiết kế này đã kéo dài 4 năm từ thời điểm iPhone X ra mắt rồi, cũng đã đến lúc mà Apple cần làm gì đó để thay đổi, để thể hiện sự sáng tạo của mình. Có lẽ không chỉ mình mà rất nhiều bạn đều mong chờ sự thay đổi mới này từ Apple.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ sử dụng cổng USB Type-C 

Các báo cáo gần đây tiết lộ dòng iPhone 14 của Apple sẽ ra mắt vào tháng 9 năm 2022 gồm các mẫu: iPhone 14 6.1 inch, iPhone 14 Pro 6.1 inch, iPhone 14 Max 6.7 inch và iPhone 14 Pro Max 6.7 inch. Theo iDrop News, gã khổng lồ xứ Cupertinho đang cân nhắc thay thế cổng Lightning bằng cổng USB-C trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Cũng theo nguồn tin trên, có 3 lý do chính khiến Apple đưa ra quyết định này thay vì tiếp tục sử dụng cổng Lightning.

Apple chuyển qua cổng Type-C
Apple liệu có chuyển sang sử dụng cổng USB-C cho iPhone? Nguồn: Tailosive Tech.

Đầu tiên, tính năng ProRes có trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max và cũng sẽ xuất hiện trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tốn rất nhiều dung lượng. Khi chuyển định dạng file này từ iPhone sang PC tiêu tốn rất nhiều thời gian vì cổng Lightning trên iPhone chỉ là chuẩn kết nối USB 2.0 đã rất cũ và chậm hơn nhiều so với cổng USB-C. Ví dụ, một file video 4K 720GB chưa qua chỉnh sửa phải mất đến 3 tiếng 45 phút để chuyển từ dòng iPhone 13 Pro sang PC. Cũng một tệp trên nhưng được xuất bằng USB-C trên iPad Pro 2021, người dùng chỉ mất chưa tới 3 phút để truyền dữ liệu.

Lí do Apple chuyển qua Type-C
Lý do khiến Apple chuyển qua dùng Type-C trên iPhone là gì? Nguồn: Saran Byte

Lý do thứ hai cho quyết định này có thể là do đề xuất gần đây của Liên minh Châu Âu (EU) về việc đưa USB-C trở thành tiêu chuẩn duy nhất để sạc có dây trên smartphone. Nếu các công ty không tuân thủ quy định mới sẽ phải chịu các khoảng tiền phạt. Để tránh án phạt trên, Apple có thể đã quyết định chuyển sang USB-C cho các mẫu iPhone 14 Pro.

Thiết kế render iPhone 14 Pro Max
Dòng iPhone 14 dự kiến có nhiều thay đổi so với dòng iPhone 13. Nguồn: Mac Rumors.

Lý do cuối cùng, việc chuyển qua USB-C nhằm bảo vệ môi trường. Trước đây, Apple đã quyết định loại bỏ bộ sạc trên iPhone kể từ dòng iPhone 11. Công ty tin rằng việc không tặng kèm củ sạc theo máy sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải carbon. Việc sử dụng USB-C sẽ giúp người dùng dễ dàng sạc iPhone của mình bằng các bộ sạc của iPad, Macbook và nhiều thiết bị khác.

Bài viết chi tiết: Apple sẽ dùng cổng USB-C cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max?

iPhone 14 Series sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E cực kỳ xịn sò

Vào hôm 18/11, báo cáo mới nhất đến từ nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo đã phác thảo việc sử dụng Wi-Fi 6E trên dòng iPhone 14 và kính thực tế ảo Apple VR sắp ra mắt. Cụ thể, dòng iPhone 14 và Apple VR sẽ giúp thúc đẩy nhiều đối thủ cạnh tranh hướng tới việc áp dụng chuẩn Wi-Fi 6E vào năm 2022. Dành cho những bạn nào chưa biết thì Wi-Fi 6E cho phép chúng ta kết nối trên băng tần 6 GHz với tốc độ cao hơn, điều này sẽ rất cần thiết cho trải nghiệm người dùng đối với kính VR của Apple.

iPhone 14 và kính thực tế ảo Apple VR sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E siêu tốc, nhưng có vẻ như nhà Táo đã đi sau đối thủ
Ảnh minh họa (Nguồn: MacHash)

Tính đến thời điểm hiện tại thì không có nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E. Trước đây, người ta mong đợi rằng dòng iPhone 13 sẽ áp dụng tiêu chuẩn Wi-Fi 6E nhưng điều đó đã không xảy ra và máy chỉ hỗ trợ Wi-Fi 6 mà thôi. Trong thế giới smartphone Android, các thiết bị như Pixel 6, Pixel 6 Pro, Galaxy S21 Ultra, Galaxy Z Fold3, Xiaomi Mi 11 Ultra, ASUS ROG Phone 5, Zenfone 8 và một số thiết bị khác đã hỗ trợ Wi-Fi 6E. Do đó, mình nghĩ việc Apple đang phát triển Wi-Fi 6E cho iPhone 14 Series là một bước đi hoàn toàn đúng đắn.

iPhone 14 và kính thực tế ảo Apple VR sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E siêu tốc, nhưng có vẻ như nhà Táo đã đi sau đối thủ

Bài viết chi tiết: iPhone 14, kính thực tế ảo Apple VR sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E siêu tốc

iPhone 14 concept lộ diện với thiết kế màn hình trượt cực dị

Trong ngày hôm nay (15/11), một video concept được thực hiện bởi ConceptsiPhone đã cho chúng ta thấy một mẫu iPhone có hai màn hình và sử dụng cơ chế trượt ngang cực kỳ độc lạ.

Concept iPhone 14
Hình ảnh iPhone 14 concept có hai màn hình, sử dụng cơ chế trượt ngang. Nguồn: ConceptsiPhone.

Về thiết kế, iPhone 14 concept trông giống với các smartphone khác trên thị trường hiện nay với camera đục lỗ ở mặt trước. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có mặt kính phía sau và cụm camera sau được làm phẳng hoàn toàn chứ không lồi ra như những thế hệ iPhone cũ. Video concept này còn cho chúng ta thấy chiếc iPhone 14 này sẽ được trang bị chip A16 Bionic, hỗ trợ Face ID và cả Touch ID nữa. Đặc biệt, iPhone 14 trong bản concept này cũng được cho là sẽ sở hữu công nghệ Air Charge mới (công nghệ sạc thiết bị từ xa mà không cần kết nối có dây).

iPhone 14 có thể sử dụng công nghệ sạc Air Charge
iPhone 14 có thể sử dụng công nghệ sạc Air Charge. Nguồn: ConceptsiPhone.

Một điểm nổi bật khác được xuất hiện trong video concept là màn hình trượt thứ hai của iPhone 14 và mình nghĩ màn hình này sẽ rất hữu ích trong việc chúng ta đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng một lúc. Thậm chí, màn hình trượt thứ hai của iPhone 14 có thể được sử dụng để hiển thị bàn phím hoặc các nút điều khiển trong trò chơi. Bạn có thể xem video concept iPhone 14 bên dưới để biết thêm chi tiết.

Video concept iPhone 14. Nguồn: ConceptsiPhone.

Tuy nhiên, các bạn hãy lưu ý rằng đây chỉ là một concept mang tính chất tham khảo và không có thật. Ở thời điểm hiện tại thì mình cũng không có thông tin chi tiết về việc Apple liệu có đang sản xuất thiết bị này hay không. Mặc dù vậy thì cá nhân mình vẫn mong iPhone 14 sẽ có thiết kế đột phá hơn so với thế hệ tiền nhiệm là iPhone 13 Series.

Bài viết chi tiết: Concept iPhone 14: Hai màn hình trượt, chip A16 Bionic, sạc không khí…

Cấu hình iPhone 14 Max lộ diện với chip Apple A16 cùng một số cải tiến khác

Tuy iPhone 13 Series mới đến tay người dùng cách đây không lâu nhưng các thông tin về iPhone 14 Series nói chung và iPhone 14 Max nói riêng đang được rất nhiều người dùng quan tâm. Vào hôm nay (07/11) thì 2 trang SparrownewsPhoneArena đã dự đoán về cấu hình iPhone 14 Max.

Cấu hình iPhone 14 Max
Render iPhone 14 Max. Nguồn: PhoneTechx.

Cụ thể, iPhone 14 Max sẽ có sự thay đổi thiết kế từ tai thỏ chuyển sang màn hình đục lỗ. Máy sở hữu màn hình Super Retina XDR OLED, kích thước 6.68, inch độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, mật độ điểm ảnh lên đến 459 ppi và hỗ trợ tần số quét 60 Hz. Mặc dù một vài nguồn tin khác cho biết máy sẽ có màn hình hỗ trợ ProMotion 120 Hz nhưng mình nghĩ khả năng này sẽ khó xảy ra bởi vì iPhone 14 Max vốn dĩ chỉ là sản phẩm thay thế cho dòng mini và là phiên bản phóng to màn hình từ iPhone bản tiêu chuẩn.

Cấu hình iPhone 14 Max
iPhone 14 concept. Nguồn: Pinterest.

Về sức mạnh, iPhone 14 Max sẽ được trang bị con chip Apple A16 trên tiến trình 4 nm cùng với RAM là 6 GB. Ngoài ra, máy còn được dự đoán sẽ là iPhone đầu tiên trang bị con chip M1 và đây thực sự là điều mà nhiều iFans mong muốn. Bởi vì tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta đã có MacBook M1, iPad M1, iMac M1 nhưng các sản phẩm iPhone thì chưa mẫu nào có M1. Chính vì thế nên mình mong rằng ở thế hệ thứ 14 thì Apple sẽ trang bị dòng chip M1 cho iPhone.

Bên cạnh đó thì iPhone 14 Max sẽ có cụm 3 camera gồm camera chính 12 MP, camera góc siêu rộng 12 MP và camera tele 77 mm cùng với cảm biến đo chiều sâu LiDAR, những thông số tương tự như người tiền nhiệm là iPhone 13 Pro Series. Tuy nhiên, chiếc điện thoại này cũng sẽ được Apple bổ sung thêm nhiều tính năng quay phim và chụp hình mới.

Cấu hình iPhone 14 Max
iPhone 14 Concept. Nguồn: Jon Prosser.

Điểm mới của iPhone 14 Max là ngoài trang bị nhận diện khuôn mặt Face ID, máy còn được Apple bổ sung thêm cảm biến vân tay dưới màn hình. Ngoài ra, máy sẽ có viên pin lớn hơn, hỗ trợ chống nước, kết nối 5G,... Tuy nhiên, đây mới chỉ là các dự đoán và tin đồn về cấu hình iPhone 14 Max. Theo nhiều tin rò rỉ ở thời điểm hiện tại thì iPhone 14 Series sẽ được Apple ra mắt vào tháng 9/2022.

Bài viết chi tiết: Cấu hình iPhone 14 Max: Màn hình 120Hz, trang bị Touch ID, còn có...

iPhone 14 lộ diện ảnh trên tay thực tế, đẹp quá đi thôi!

Cụ thể, trên trang Twitter của tài khoản leaker @rockleaks mới đây đã đăng tải những hình ảnh trên tay thực tế được cho là của iPhone 14. Như các bạn có thể thấy, iPhone 14 có 2 sự thay đổi lớn về thiết kế nếu so với dòng iPhone 13 hiện tại. Đầu tiên là màn hình iPhone 14 đã không còn notch tai thỏ thân thuộc nữa, thay vào đó là một nốt ruồi nhỏ gọn ở giữa viền cạnh trên để chứa camera selfie. Điều này cũng có thể đồng nghĩa với việc iPhone 14 năm sau sẽ được trang bị công nghệ Face ID ẩn dưới màn hình hoặc là Apple sẽ loại bỏ Face ID.

iPhone 14 ‘bằng xương bằng thịt’ bất ngờ xuất hiện trên tay người dùng, iFan nhìn vào là muốn ‘xúc’ ngay một chiếc
Ảnh thực tế trên tay iPhone 14. Nguồn: @rockleaks.

Điểm thay đổi tiếp theo mà chúng ta có thể thấy đó là cụm camera mặt sau, vẫn là hệ thống 3 camera, đèn fash LED nhưng hệ thống 3 camera này nằm riêng lẻ, không còn nằm trong một module hình vuông thường thấy.

iPhone 14 ‘bằng xương bằng thịt’ bất ngờ xuất hiện trên tay người dùng, iFan nhìn vào là muốn ‘xúc’ ngay một chiếc

Ngoài ra thì các chi tiết còn lại như viền cạnh màn hình vẫn cân đối và mỏng, khung viền 2 bên phẳng, nam tính. Thêm một điểm thú vị nữa đó chính là hình ảnh hộp đựng, bên ngoài ghi dòng chữ iPhone 14 với dung lượng lưu trữ 2 TB, giống như một số báo cáo gần đây. Hiện chưa rõ đây là mô hình thực sự tổng hợp từ những tin đồn hay chỉ là sản phẩm từ các phần mềm đồ họa. Cá nhân mình thì hướng về trường hợp thứ hai hơn, mình nghĩ đây là sản phẩm từ phần mềm Photoshop.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 ‘bằng xương bằng thịt’ bất ngờ xuất hiện trên tay người dùng

iPhone 14 Series có tùy chọn bộ nhớ trong lên đến 2 TB

Theo chia sẻ từ trang GizChina, một báo cáo gần đây cho biết iPhone 14 Series có thể sẽ sở hữu bộ nhớ flash rời QLC mới, thay thế bộ nhớ flash TLC trên dòng iPhone 13. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng iPhone 14 Series sẽ có tùy chọn bộ nhớ trong lên đến 2 TB.

iPhone 14 Series (iPhone 2022) sẽ có dung lượng bộ nhớ trong lên đến 2 TB. Nguồn: macdailynews.
iPhone 14 Series (iPhone 2022) sẽ có dung lượng bộ nhớ trong lên đến 2 TB. Nguồn: macdailynews.

Các dự đoán cũng cho rằng dòng iPhone 14 sẽ tiếp tục được Apple gia tăng bộ nhớ trong và một số đối tác đang thử nghiệm các thành phần mới cho dòng iPhone 14. Tuy nhiên, có những lo ngại liên quan đến tin đồn Apple bỏ TLC để sử dụng QLC, do hiệu suất và độ tin cậy của QLC không tốt bằng bộ nhớ flash TLC.

iPhone 14 Series sẽ có bộ nhớ lên đến 2TB
Việc iPhone có dung lượng lưu trữ ngày càng cao là điều cần thiết. Nguồn: ConceptsiPhone.

Nhìn chung, cá nhân mình nghĩ việc tăng dung lượng bộ nhớ trong cho các thế hệ iPhone trong tương lai là điều cần thiết. Bởi vì công nghệ camera trên iPhone ngày càng phát triển, kéo theo đó là những bức ảnh/video có chất lượng cao hơn và dung lượng ngày càng lớn. Chính vì thế mà iPhone có dung lượng bộ nhớ trong cao sẽ giúp người dùng có nhiều không gian hơn để lưu trữ.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Series sẽ có bộ nhớ flash mới với dung lượng khủng 2TB

Thêm một nguồn tin chứng tỏ iPhone 14 Max sẽ thay thế cho dòng iPhone mini

Theo dữ liệu từ các nhà phân tích tại CIRP vào đầu năm nay, những mẫu iPhone Pro Max luôn bán chạy hơn các mẫu mini. Điều này có thể thúc đẩy Apple loại bỏ iPhone 14 mini vào năm sau và thay bằng iPhone 14 Max với kích thước màn hình 6.7 inch bằng iPhone 14 Pro Max.

Apple có thể ra mắt iPhone 14 Max vào năm sau với kích thước 6.7 inch
iPhone 14 Max sẽ thay thế iPhone 14 mini. Nguồn: GSMArena.

Cụ thể, iPhone 14 Max sẽ có ngoại hình tương đồng với biến thể Pro max nhưng thông số phần cứng bên trong sẽ tương tự iPhone 14 bản tiêu chuẩn. Chính vì vậy nên giá iPhone 14 Max sẽ rẻ hơn iPhone 14 Pro Max. Theo một số nguồn tin thì Apple cũng có thể sử dụng tấm nền LTPO 120Hz cho cả 4 mẫu flagship vào năm sau.

Apple có thể ra mắt iPhone 14 Max vào năm sau với kích thước 6.7 inch
Liệu việc khai tử iPhone mini sẽ kết thúc vòng đời của những chiếc iPhone nhỏ gọn? Nguồn: Pinterest.

Mặc dù iPhone mini có thể bị khai tử nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết cho những chiếc iPhone nhỏ gọn. Bởi vì theo một số nguồn tin thì Apple đang có kế hoạch ra mắt iPhone SE thế hệ mới với kích thước màn hình như mẫu mini. Cá nhân mình nghĩ nếu Táo khuyết chỉ cần thu nhỏ các viền màn hình, tạo không gian hiển thị lớn hơn thì mình tin mẫu SE mới có thể bán chạy hơn phiên bản mini hiện tại với chip mới nhất, máy ảnh tốt nhất cùng mức giá thấp hơn.

Bài viết chi tiết: Apple có thể ra mắt iPhone 14 Max vào năm sau với kích thước 6.7 inch

iPhone 14 bất ngờ lộ ảnh thực tế với camera đục lỗ mới lạ

Theo nhiều tin đồn cho đến thời điểm hiện tại, Apple có thể sẽ loại bỏ thiết kế tai thỏ 4 năm trên iPhone 14 Series. Leaker @iceuniverse cũng đã đăng tải hình ảnh thực tế của thiết bị được cho là iPhone 2022 của Táo khuyết, dù tính xác thực chưa cao nhưng chúng ta cũng có cái nhìn đầu tiên về sản phẩm.

iPhone 14 lộ ảnh thực tế với phần camera đục lỗ mới lạ, tuy nhiên...
Bài đăng về iPhone 14 (iPhone 2022) của leaker @iceuniverse. Nguồn: Gizchina.
iPhone 14 lộ ảnh thực tế với phần camera đục lỗ mới lạ, tuy nhiên...
Bạn thấy thiết kế iPhone 14 (iPhone 2022) này như thế nào? Nguồn: Gizchina.

Như các bạn có thể thấy hình ảnh bên trên, phần tai thỏ trên iPhone 14 đã được thay bằng tổ hợp các lỗ đục mới gồm có 1 vết khoét hình viên thuốc và một lỗ bấm tròn. Mình nghĩ đây có thể là cảm biến Face ID và camera trước bởi vì Apple vẫn muốn giữ lại Face ID nên hãng chưa thể loại bỏ hoàn toàn các cảm biến này.

iPhone 14 lộ ảnh thực tế với phần camera đục lỗ mới lạ, tuy nhiên...
Ảnh minh họa (nguồn: Platform)

Dù có một số người cho rằng đây là thiết kế đục lỗ xấu nhất trong lịch sử nhưng chúng ta không thể phủ nhận được rằng thiết kế này rõ ràng đã làm tăng tỷ lệ hiển thị trên màn hình của iPhone 14. Mình nghĩ là Apple vẫn còn thời gian để thay đổi thiết kế này và chúng ta cùng chờ xem vào năm sau thì thiết kế của iPhone 14 Series sẽ như thế nào.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 lộ ảnh thực tế với phần camera đục lỗ mới lạ, tuy nhiên...

Thiết kế iPhone 14 Series sẽ thay đổi hoàn toàn, không còn cổng sạc và không còn bản mini

Sau sự ra mắt của dòng iPhone 13, nhưng những tin đồn xung quanh thế hệ kế nhiệm là iPhone 14 Series đã bắt đầu lan truyền trên internet. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã có chia sẻ kỳ vọng của mình về dòng flagship năm sau, tiếp đó Mark Gurman của Bloomberg cũng đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về iPhone 2022. Cụ thể, Gurman tin rằng Apple sẽ thiết kế lại hoàn toàn dòng iPhone 14 vào năm tới, ông ấy nói thêm rằng những thay đổi nhỏ của năm nay chỉ là bước đệm và các kỹ sư của Apple đang làm việc với những thứ lớn hơn ở hậu trường.

Leaker uy tín nói về iPhone 14: Thiết kế hoàn toàn mới, không bản mini
Một bản concept của iPhone 14. Nguồn: Nescots.

Nguồn tin bên trên cũng cho rằng Apple sẽ không tung ra iPhone mini vào năm tới, thay vào đó thì hãng sẽ tăng kích thước màn hình trên toàn bộ dòng sản phẩm, có thể sẽ xuất hiện iPhone 14 Max.

Leaker uy tín nói về iPhone 14: Thiết kế hoàn toàn mới, không bản mini
Dòng iPhone 14 sẽ sử dụng thiết kế đục lỗ? Nguồn: Trak.

YouTuber Prosser tin rằng Apple sẽ sử dụng khung titan trên dòng iPhone 14 và sử dụng màn hình thiết kế đục lỗ. Nhà phân tích Kuo cũng nghĩ như vậy, đồng thời còn tuyên bố rằng Apple có thể sử dụng camera 48 MP trên iPhone 2022. Gurman cũng chia sẻ một số thông tin về iPhone có màn hình gập, mặc dù Apple thực sự đang làm việc trên một chiếc iPhone kiểu này nhưng ít nhất là một vài năm nữa thì iFans mới có thể thấy sự xuất hiện của thiết bị, có thể là đến năm 2024.

iPhone 14 có thể sẽ không còn cổng sạc. Nguồn: Nescots.
iPhone 14 có thể sẽ không còn cổng sạc. Nguồn: Nescots.

Ngoài ra, Apple cũng có thể loại bỏ cổng lightning và thay bằng USB-C hay thậm chí có thể là một chiếc iPhone không cổng sạc. Cá nhân mình không quá bất ngờ với thông tin này bởi vì trước khi iPhone 13 ra mắt, nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ loại bỏ cổng sạc trên iPhone 13 nhưng cuối cùng điều đó không xảy ra. Do đó, mình nghĩ khả năng iPhone 14 Series không có cổng sạc sẽ dễ xảy ra hơn.

Bài viết chi tiết: Leaker uy tín nói về iPhone 14: Thiết kế hoàn toàn mới, không bản mini

iPhone 14 Pro có thể ở hữu màn hình đục lỗ, camera góc rộng 48 MP

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo mới đây lại mang đến những dự đoán về thế hệ iPhone tiếp theo, tạm gọi là iPhone 14 phiên bản Pro. Cụ thể, nhà phân tích này cho rằng, chiếc smartphone này sẽ sở hữu thiết kế màn hình đục lỗ thay vì là notch tai thỏ như những gì Apple từng làm từ thời iPhone X series. Cá nhân mình khá hào hứng với thông tin này bởi đã khá lâu rồi Táo Khuyết không mang đến quá nhiều sự đột phá về ngoại hình cho những chiếc điện thoại của mình. Vì vậy, mặc dù còn khá lâu nữa iPhone 14 Pro mới r mắt nhưng mình vẫn cực kỳ hào hứng.

iPhone 14 Pro sẽ có màn hình đục lỗ.
iPhone 14 Pro sẽ có màn hình đục lỗ.

Nhờ thiết kế này, có thể iPhone 14 Pro năm sau sẽ được trang bị Face ID dưới màn hình và đặc biệt hơn là có thêm cả Touch ID. Mặc dù nhiều tin đồn cho rằng iPhone 13 series sẽ có cảm biến vân tay nhưng điều đó đã không xảy ra. Do đó, khả năng cao iPhone 14 series nói chung và iPhone 14 Pro sẽ có 2 tùy chọn bảo mật này.

Camera góc rộng trên iPhone 14 Pro sẽ được nâng cấp đáng kể so với iPhone 13 Pro
Camera góc rộng của iPhone 14 sẽ có độ phân giải lên đến 48 MP.

Về khả năng chụp hình, camera góc rộng của iPhone 14 Pro được cho là sẽ có độ phân giải lên đến 48 MP, gấp 4 lần so với camera trên iPhone 13. Tin đồn này cũng khá tương tự với những phân tích trước đây về iPhone 14 series. Sự nâng cấp này hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chất lượng quay chụp trên iPhone 14 Pro.

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro sẽ từ bỏ màn hình tai thỏ, camera ngon hơn iPhone 13 Pro 

Cấu hình iPhone 14 Series được nâng cấp, có cả Touch ID và Face ID ẩn dưới màn hình

Trong bài đăng trên Twitter mới nhất của leaker Ross Young, anh này đã chia sẻ thông số cấu hình iPhone 14 Series (iPhone 2022), đặc biệt là iPhone thế hệ mới có thể sẽ sở hữu Face ID dưới màn hình.

  • Cấu hình iPhone 14

Cá nhân mình cảm thấy không quá bất ngờ trước thông tin Apple có thể khai tử dòng mini bởi vì doanh số của dòng iPhone này không được như hãng kỳ vọng. Do đó, iPhone 14 tiêu chuẩn sẽ là phiên bản thấp nhất trong dòng iPhone 2022. Thiết bị sẽ có màn hình 6.06 inch, độ phân giải 2.532 x 1.170 pixel cùng tấm nền Flexible OLED và tần số quét 60 Hz.

Cấu hình iPhone 14 series: Có Touch ID và cả Face ID ẩn dưới màn hình
Cấu hình iPhone 14. Nguồn: LetsGoDigital.

Đặc biệt, iPhone 14 có thể sẽ là mẫu iPhone đầu tiên đón nhận sự quay trở lại của công nghệ Touch ID, tất nhiên là máy vẫn hỗ trợ cả Face ID nữa. Ngoài ra, iPhone 14 sẽ được trang bị con chip Apple A16 (tiến trình 4 nm) và một viên pin lớn hơn. Mặt sau của máy sẽ là cụm camera kép tương tự như thế hệ tiền nhiệm nhưng thông số camera vẫn chưa được tiết lộ.

  • Cấu hình iPhone 14 Pro

Tiếp đến là iPhone 14 Pro, thiết bị sẽ sở hữu màn hình kích thước 6.06 inch, độ phân giải 2.532 x 1.170 pixels nhưng có tần số quét 120 Hz và có công nghệ ProMotion (tự động điều chỉnh tốc độ làm tươi). Giống với bản tiêu chuẩn, iPhone 14 Pro vẫn sẽ có Touch ID và Face ID. Tuy nhiên, công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt trên phiên bản Pro lại sử dụng công nghệ ẩn dưới màn hình, tạo không gian hiển thị lớn hơn cho người dùng và cá nhân mình cảm thấy rất phấn khích về điều này.

Cấu hình iPhone 14 series: Có Touch ID và cả Face ID ẩn dưới màn hình
Cấu hình iPhone 14 Pro. Nguồn: Macrumors.

Quay sang đến mặt sau, máy sẽ được trang bị cụm 3 camera nhưng các ống kính được làm liền mạch với mặt lưng giống như một số tin rò rỉ ở thời điểm hiện tại, không còn nhô ra nhiều so với những thế hệ trước. iPhone 14 Pro cũng được trang bị viên pin với dung lượng lớn hơn và sử dụng con chip Apple A16 (tiến trình 4 nm).

  • Cấu hình iPhone 14 Max

Cá nhân mình nghĩ Apple sẽ toan tính rất kỹ lưỡng khi loại bỏ phiên bản mini và iPhone 14 Max có thể là giải pháp hay của hãng. Theo dự đoán của một số chuyên gia thì phiên bản Max có thể sẽ rất thu hút khi sở hữu màn hình lớn giống mẫu Pro Max nhưng có mức giá rẻ hơn. Mặc dù vậy thì thiết bị vẫn sẽ bị rút gọn đi một vài thông số không quan trọng.

Cấu hình iPhone 14 series: Có Touch ID và cả Face ID ẩn dưới màn hình
Cấu hình iPhone 14 Max. Nguồn: Macrumors.

Cụ thể về cấu hình iPhone 14 Max, chiếc máy này sẽ có màn hình kích thước 6.68 inch, độ phân giải 2.532 x 1.170 pixels và tần số quét 60 Hz. Máy cũng có Touch ID và Face ID nhưng không nằm ẩn dưới màn hình như iPhone 14 Pro. Ngoài ra, iPhone 14 Max sẽ được trang bị cụm 3 camera sau, sử dụng con chip Apple A16 mạnh mẽ cùng viên pin có dung lượng lớn hơn.

  • Cấu hình iPhone 14 Pro Max

Cuối cùng, chúng ta sẽ đến với iPhone 14 Pro Max, phiên bản cao cấp nhất trong dòng iPhone 14. Tất nhiên đã là phiên bản cao cấp nên máy sẽ hội tụ những thông số tốt nhất chẳng hạn như: Màn hình kích thước lớn 6.68 inch, hỗ trợ công nghệ ProMotion 120 Hz cùng Touch ID và Face ID ẩn dưới màn hình.

Cấu hình iPhone 14 series: Có Touch ID và cả Face ID ẩn dưới màn hình
Cấu hình iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Macrumors.

Ở mặt sau của máy là 3 camera với ống kính lớn, viên pin cũng được nâng cấp hơn về dung lượng và chạy trên con chip Apple A16 Bionic (4 nm) mạnh mẽ.

Bài viết chi tiết: Cấu hình iPhone 14 series: Có Touch ID và cả Face ID ẩn dưới màn hình

Dòng iPhone 14 sẽ có ít nhất một phiên bản không có màn hình 120 Hz

Theo nguồn tin từ trang Wccftech vào hôm 18/09, dòng iPhone 14 sẽ có ít nhất một phiên bản vẫn sử dụng màn hình 60Hz, các thiết bị còn lại sẽ đều được nâng cấp lên màn hình ProMotion 120 Hz. Như chúng ta đã biết thì các mẫu iPhone mới như iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max mới có màn hình 120Hz (có thể thay đổi từ 10Hz đến 120Hz tùy theo nội dung được hiển thị) cho người dùng trải nghiệm hiển thị mượt mà hơn.

iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max mới có tấm nền 120Hz
iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max mới có tấm nền 120Hz

Trước đây đã có nhiều thông tin cho rằng Apple có kế hoạch tung ra bốn phiên bản thuộc dòng iPhone 14 nhưng sẽ không còn bản mini. Rất có thể Apple sẽ tung ra iPhone 14 màn hình 6.1 inch, iPhone 14 Max màn hình 6.7 inch, iPhone 14 Pro màn hình 6.1 inch và iPhone 14 Pro Max màn hình 6.7 inch. Mình nghĩ điều này hoàn toàn hợp lý khi doanh số của iPhone 12 mini thấp hơn rất nhiều so với các phiên bản khác trong dòng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đợi xem liệu iPhone 13 mini có đạt được doanh số như kỳ vọng của Apple hay không.

Sẽ chỉ có một mẫu iPhone 14 không có màn hình ProMotion 120Hz
Ảnh minh họa

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho rằng LG Display sẽ cung cấp tấm nền LTPO OLED cho Apple, loại màn hình sẽ được sử dụng trên dòng iPhone 2022. Có khả năng LG sẽ được Apple thêm vào danh sách nhà cung cấp màn hình ProMotion cho các mẫu iPhone tương lai ngoài Samsung.

Bài viết chi tiết: Sẽ chỉ có một mẫu iPhone 14 không có màn hình ProMotion 120Hz

iPhone 14 concept lộ diện với màn hình đục lỗ, khung viền titan và camera không lồi

Cụ thể thì trang Front Page Tech đã chia sẻ những hình ảnh concept của iPhone 14 Pro Max với rất nhiều điểm cải tiến. Đầu tiên phải kể đến đó chính là camera sau của máy đã được làm phẳng hơn thay vì lồi lên cả một cụm như trên những thế hệ iPhone tiền nhiệm.

Thiết kế camera sau của iPhone 14 Pro Max có thể sẽ phẳng hơn. Nguồn: Front Page Tech.
Thiết kế camera sau của iPhone 14 Pro Max có thể sẽ phẳng hơn. Nguồn: Front Page Tech.

Bên cạnh đó, phần khung viền của chiếc iPhone trong bản concept này cũng được làm từ titan và đặc biệt là phím tăng/giảm âm lượng được làm thành hình tròn trông rất giống iPhone 4 hoặc iPhone 5.

Phần màn hình đục lỗ của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Front Page Tech.
Phần màn hình đục lỗ của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Front Page Tech.
Các tùy chọn màu sắc của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Front Page Tech.
Các tùy chọn màu sắc của iPhone 14 Pro Max. Nguồn: Front Page Tech.

Ngoài ra, màn hình của iPhone 14 Pro Max cũng có thể sẽ được thiết kế theo dạng đục lỗ thay vì tai thỏ như vài tin đồn trước đó. Đây hẳn sẽ là một tin vui đối với các iFan bởi vì Apple đã sử dụng thiết kế này trong thời gian dài và mình nghĩ hãng cũng nên thay đổi kể từ dòng iPhone 14. Ngoài ra thì iPhone 14 Pro Max trong bản concept này cũng có 4 tùy chọn màu sắc bao gồm đen, trắng, xanh lá và vàng hồng.

Những hình ảnh iPhone 14 Pro Max concept. Nguồn: Front Page Tech.

Cấu hình iPhone 14 Series lộ diện, có Touch ID hoặc Face ID ẩn dưới màn hình?

Trong ngày hôm nay (09/09), một bài đăng trong nhóm LEAK Tech VN đã chia sẻ hình ảnh về cấu hình iPhone 14 Series, thế hệ iPhone có thể sẽ được ra mắt trong năm 2022. Theo đó, dòng iPhone 14 vẫn sẽ có 4 phiên bản nhưng iPhone 14 mini đã được thay thế bằng iPhone 14 Max, phiên bản nâng cấp nhẹ so với iPhone 14 bản tiêu chuẩn. Điểm đặc biệt nhất của dòng iPhone này đó là sẽ hỗ trợ cả Face ID và Touch ID. Tuy nhiên, 2 bản iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có công nghệ Face ID hoặc Touch ID ẩn dưới màn hình

Thông số cấu hình iPhone 14 Series. Nguồn: LEAK Tech VN.
Thông số cấu hình iPhone 14 Series. Nguồn: LEAK Tech VN.

Như chúng ta có thể thấy từ hình ảnh bên trên, dòng iPhone 14 Series sẽ đều được trang bị con chip Apple A16 Bionic (tiến trình 4 nm) cực kỳ mạnh mẽ, hỗ trợ 5G bằng tần Sub-6 GHz hoặc mmWave và có thể có dung lượng pin lớn hơn so với người tiền nhiệm. Ngoại trừ iPhone 14 bản tiêu chuẩn thì cả ba phiên bản còn lại đều sở hữu hệ thống 3 camera sau và thay vì sử dụng tấm nền OLED dẻo như những người anh em còn lại thì iPhone 14 Pro Max sử dụng tấm nền LTPO.

iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn sẽ có hệ thống 3 camera ở phía sau (ảnh minh họa: iPhone 12 Pro Max). Nguồn: Phone Arena.
iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn sẽ có hệ thống 3 camera ở phía sau (ảnh minh họa: iPhone 12 Pro Max). Nguồn: Phone Arena.

Nhân tiện nói về màn hình, iPhone 14 và iPhone 14 Pro sẽ có kích thước màn hình giống nhau là 6.08 inch, trong khi đó thì iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max sẽ có màn hình kích thước lớn hơn là 6.68 inch. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy được là màn hình trên iPhone 14 bản tiêu chuẩn và iPhone 14 Max sẽ chỉ hỗ trợ tần số quét 60 Hz mà thôi. Trong khi đó 2 phiên bản cao cấp hơn sẽ có màn hình hỗ trợ công nghệ tự động điều chỉnh tốc độ làm tươi từ 1 - 120 Hz.

Apple đang tìm cách để kéo dài thời lượng pin trên iPhone

Apple vừa được trao bằng sáng chế mới từ văn phòng Thương hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) mang tên 'Attention detection service' (tạm dịch: chức năng theo dõi sự tập trung). Dự kiến công nghệ được cấp bằng sáng chế có thể sẽ chưa đưa vào các mẫu iPhone 13 năm nay và sẽ được trang bị trên các thiết bị sau này như iPhone 14 series, Apple Watch series...

iPhone 14
Apple đang tìm cách để kéo dài thời lượng pin trên iPhone 14. Nguồn: Apple Insider.

Theo AppleInsider, chức năng mới có thể theo dõi các yếu tố ngoại vi khác nhau để tìm các dấu hiệu hoặc cử chỉ cho thấy người dùng đang chú ý đến thiết bị mà họ đang sử dụng. Điều này chủ yếu là để tiết kiệm pin tốt hơn, nhưng Apple lập luận rằng nó cũng hữu ích cho các thiết bị được cắm điện. 

iPhone 14
Hình ảnh từ bằng sáng chế mới của Apple cho thấy các cảm biến khác nhau liên quan đến công nghệ này. Nguồn: AppleInsider. 

Thiết bị có thể nhận biết rằng bạn đang thực sự sử dụng và nhìn vào màn hình điện thoại hay không, 'giả sử bạn nghe một podcast và đặt iPhone của mình xuống, iPhone của bạn có thể nhận ra bạn đang không nhìn vào màn hình điện thoại. Nếu micrô của iPhone cũng phát hiện ra bạn không nói gì, thiết bị sẽ nhận biết được bạn đang không tập trung vào màn hình và từ đó sẽ tự động tắt cũng như có những thiết lập phù hợp'.

Hoặc ví dụ bạn có thể bắt đầu xem một bộ phim trên Apple TV 4K, sau đó tắt TV của bạn và ra ngoài. Thiết bị có thể nhận biết rằng bạn có đang thực sự xem hay không. Cuối cùng, các thiết bị iPhone trong tương lai thậm chí có thể tìm ra khi nào video YouTube bạn đang xem 'buồn tẻ' và tự động chuyển sang video hay hơn.

iPhone 14
 Thiết bị có thể nhận biết rằng bạn có đang thực sự sử dụng và nhìn vào màn hình điện thoại hay không. Nguồn:Cnet.

Cấu hình iPhone 14 sẽ sử dụng chip tiến trình 4 nm thay vì 3 nm

Cụ thể theo nguồn tin từ trang Gizmochina, dòng iPhone 14 đáng lẽ ra sẽ được trang bị con chip 3 nm do TSMC sản xuất nhưng điều đó lại khó có thể xảy ra bởi vì nhà sản xuất TSMC đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc sản xuất.

iPhone 14 có thể không được tích hợp chip 3nm do sự chậm trễ từ nguồn cung
iPhone 14 sẽ sử dụng chip tiến trình 4 nm thay vì 3 nm. Nguồn: Screen Rant.

Cũng theo nguồn tin bên trên, TSMC đã xác nhận rằng việc sản xuất hàng loạt chip mới theo quy trình 3 nm đã bị trì hoãn trong khoảng 3 - 4 tháng. Điều này có nghĩa là dòng sản phẩm iPhone 14 sẽ không được sử dụng chip mới (có thể được đặt tên là Apple A16 Bionic) 3 nm và thay vào đó sẽ sử dụng chip 4 nm.

Screen Rant
iPhone 14 Concept. Nguồn: Creative Bloq.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng Apple đã đặt hàng chip 4 nm với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC và dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất hàng loạt từ quý 4 năm nay. Trong khi đó, các chip 3 nm có thể sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm sau và dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các dòng điện thoại iPhone 14 thế hệ tiếp theo.

Dù chỉ sử dụng chip 4 nm nhưng đó vẫn là điểm cải tiến lớn trên iPhone 14. Nguồn: LetsGoDigiTal.
Dù chỉ sử dụng chip 4 nm nhưng đó vẫn là điểm cải tiến lớn trên iPhone 14. Nguồn: LetsGoDigiTal.

Có lẽ đây là một thông tin khá đáng tiếc đối với những ai đang mong chờ việc iPhone 14 sẽ có con chip 3 nm để cải thiện hiệu năng tốt hơn. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy con chip tiến trình 4 nm cũng là một sự cải tiến lớn so với chip 5 nm+ (có thể sẽ xuất hiện trên dòng iPhone 13 sắp tới).

Bài viết chi tiết: iPhone 14 có thể không dùng chip 3nm, nguyên nhân cũng quá quen thuộc

iPhone 14 sẽ có công nghệ Face ID và Touch ID ẩn dưới màn hình

Theo chia sẻ từ Mark Gurman đến từ Bloomberg, iPhone 13 Series (dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới) sẽ không đi kèm với công nghệ Touch ID ẩn dưới màn hình. Thế nhưng, những mẫu iPhone vào năm sau như iPhone 14 hay iPhone 15 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ xịn sò này.

Apple đang quan tâm tới công nghệ Touch ID và Face ID dưới màn hình, có thể tích hợp trên iPhone 2022
iPhone 14 có thể sẽ có Face ID ẩn dưới màn hình. Nguồn: MacRumors.

Cụ thể, Apple đã thử nghiệm công nghệ Touch ID ẩn dưới màn hình trên iPhone 13 nhưng hãng sẽ không triển khai trong năm nay. Nếu các bạn còn nhớ thì vào tháng 01/2021, theo báo cáo từ Wall Street Journal thì Apple đã xem xét đưa cả Touch ID lẫn Face ID vào dòng iPhone 13. Ngoài ra thì nguồn tin cũng chia sẻ rằng Táo khuyết đang đầu tư nhiều hơn vào Face ID và hãng có thể đưa cảm biến này xuống dưới màn hình, tương tự như những gì Samsung và một vài nhà sản xuất smartphone Android khác đã làm với sản phẩm của họ.

Apple đang quan tâm tới công nghệ Touch ID và Face ID dưới màn hình, có thể tích hợp trên iPhone 2022
iPhone 14 thậm chí còn được trang bị công nghệ Touch ID ẩn dưới màn hình trong tương lai. Nguồn: MacRumors.

Apple đã và đang làm việc để thu nhỏ các module Face ID nhưng công nghệ này vẫn cần phải có notch tai thỏ để có thể hoạt động. Dù vậy, Táo khuyết cũng đã đạt được một sự cải tiết nhất định khi hãng đã có thể thu nhỏ kích thước notch tai thỏ trên dòng iPhone 13 bằng cách giảm kích thước của chip xử lý hình ảnh Face ID xuống gần 50% và di chuyển loa thoại lên viền trên cùng. Còn đối với Touch ID thì vào tháng 03/2021, các nhà phân tích đến từ Barclays cho rằng iPhone với công nghệ Touch ID ẩn dưới màn hình sẽ chưa được ra mắt cho đến năm 2022.

Apple đang quan tâm tới công nghệ Touch ID và Face ID dưới màn hình, có thể tích hợp trên iPhone 2022
Concept iPhone 13. Nguồn: LetsGoDigital.

Mình nghĩ sau khi Apple đã hoàn thiện công nghệ Face ID dưới màn hình thì hãng sẽ có hai chiến lược để áp dụng. Đầu tiên, Apple có thể đặt Face ID dưới màn hình cho các mẫu iPhone Pro và giữ lại thiết kế tai thỏ trên các phiên bản tiêu chuẩn. Còn chiến lược thứ hai là Táo khuyết có thể sử dụng công nghệ Face ID ẩn dưới màn hình cho các mẫu Pro và trang bị cho các phiên bản thông thường cảm biến Touch ID dưới màn hình.

Bài viết chi tiết: Apple sẽ đưa Touch ID và Face ID dưới màn hình lên iPhone 2022

iPhone 14 (iPhone 2022) cấu hình được trang bị con chip sản xuất trên tiến trình 3nm (cập nhật: 18/08) 

Theo báo cáo mới nhất từ DigiTimes, TSMC (1 công ty sản xuất thiết bị bán dẫn đến từ Đài Loan) đang trên đà chuyển giao công nghệ để sản xuất hàng loạt chip có tiến trình 3 nm cho các thiết bị của Apple vào nửa cuối năm 2022. 

iPhone 14 sẽ sử dụng con chip được sản xuất trên tiếng trình 3 nm.
iPhone 14 sẽ sử dụng con chip được sản xuất trên tiến trình 3 nm. Nguồn: EVERYTHINGAPPLEPRO.

Trước đó, khi Apple thu hẹp tiến trình từ 7 nm trên A13 Bionic thành 5 nm trên A14 Bionic, chúng ta có thể thấy rằng sức mạnh của con chip này trên thế hệ iPhone 12 được tăng lên đáng kể. Cụ thể, hiệu năng trên A14 Bionic tăng đến 15%, trong khi đó máy cũng được tối ưu hóa để tiết kiệm năng lượng hơn 30%. Vì vậy, với bước nhảy vọt khi sử dụng con chip được sản xuất trên tiến trình 3 nm, iPhone 14 hứa hẹn mang đến sức mạnh đáng gờm so với các đối thủ khác đến từ MediaTek hay Qualcomm.

Con chip trên iPhone 14 hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng mạnh mẽ, khiến các đối thủ dè chừng
Con chip trên iPhone 14 hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng mạnh mẽ, khiến các đối thủ dè chừng. Nguồn: Forbes.

Hiện chưa rõ con chip được sử dụng trên iPhone 14 sẽ đến từ Apple A series hay Apple silicon M series nhưng cá nhân mình vẫn mong muốn rằng Apple sẽ mang dòng chip Silicon M lên iPhone 14. Nhờ vậy, các thiết bị của Apple từ iPhone, iMac, Macbook cho đến iPad sẽ có sự đồng bộ về phần cứng hơn, giúp hệ sinh thái nhà Táo ngày càng tương thích lẫn nhau tốt hơn.

iPhone 14 (iPhone 2022) Pro sẽ có phần khung được làm từ titan

Theo dự đoán đến từ các nhà phân tích của JP Morgan Chase, các mẫu iPhone 14 Pro năm 2022 sẽ có thể được trang bị khung viền bằng hợp kim titan. Các chuyên gia này cũng cho rằng, Foxconn sẽ là nhà cung cấp bộ khung viền độc quyền này cho Apple. Nếu đây là sự thật thì iPhone 14 Pro sẽ có sự nổi bật hơn về độ bền so với flagship Android bởi hiện tại hầu hết các mẫu smartphone này đều đang sử dụng khung viền bằng nhôm.

iFan nghe là thích cho mà xem: iPhone 14 Pro sẽ cao cấp, sang chảnh hơn với bộ khung bằng hợp kim titan
Apple sẽ sử dụng khung viền bằng titan thay cho thép không gỉ như trên các thiết bị iPhone 12 series.

Tuy nhiên việc sử dụng chất liệu là titan trên các mẫu iPhone 14 Pro thay vì thép không gỉ như trên iPhone 12 series sẽ gây khó khăn không ít cho nhà sản xuất này. Cụ thể so với các vật liệu khác, titan mang đến ưu điểm là nhẹ hơn, bền hơn và chống trầy xước tốt hơn nhưng nhược điểm lớn lại là khó uốn cong cũng như khắc hơn. Có lẽ cũng vì vấn đề này mà chỉ có những mẫu iPhone 14 Pro mới sử dụng loại vật liệu mới này chứ không phải trang bị lên toàn bộ mẫu sản phẩm.

Khung viền titan trên iPhone 14 Pro sẽ bền hơn, ít bị trầy xước hơn nhưng cũng khó uốn cong trong quá trình sản xuất.
Khung viền titan trên iPhone 14 Pro sẽ bền hơn, ít bị trầy xước hơn nhưng cũng khó uốn cong trong quá trình sản xuất.

Cá nhân mình khá thích sự thay đổi này trên iPhone 14. Ở những thế hệ iPhone trước đó của Apple, người dùng thường phàn nàn nhiều về việc viền máy bị xước dăm hay dễ bị móp và cá nhân mình cũng gặp chính vấn đề này ngay trên sản phẩm mình đang sử dụng. Mặc dù, Táo Khuyết vẫn cải thiện chất lượng khung viền qua từng năm nhưng có lẽ nỗ lực này là chưa đủ và việc sử dụng titan thay cho thép không gỉ là điều khá cần thiết. 

Bài viết chi tiết: iPhone 14 Pro sẽ cao cấp, bền bỉ hơn với bộ khung bằng hợp kim titan

iPhone 14 (iPhone 2022) có Touch ID trong màn hình, còn tai thỏ nhưng nhỏ hơn iPhone 13 

Theo thông tin rò rỉ từ trang tin WccFTech xác nhận rằng iPhone 14 series (iPhone 2022) sẽ giữ lại cụm tai thỏ nhưng kích thước sẽ được làm nhỏ hơn so với iPhone 13 series. Bên cạnh đó Apple cũng được cho là sẽ trang bị Touch ID ngay trên màn hình của iPhone 14 series, thay vì là iPhone 13 sắp được ra mắt.

Mình rất mong thông tin trên sẽ trở thành sự thật, tai thỏ nhỏ hơn sẽ tối ưu được rất nhiều diện tích hiển thị và trải nghiệm thị giác của người dùng chúng ta. Ngoài ra, bằng việc trang bị cảm biến trong màn hình chúng ta sẽ có trải nghiệm sử dụng tiện lợi hơn, dễ thao tác thuận tay hơn.

iPhone 14 sẽ được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình và tai thỏ sẽ nhỏ hơn
iPhone 14 sẽ được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình và tai thỏ sẽ nhỏ hơn. Nguồn: WccFTech.

Nhiều thông tin còn cho rằng iPhone 14 Series trong tương lai sẽ sử dụng màn hình đục lỗ nhưng mình nghĩ điều này không khả thi cho lắm bởi vì nếu Apple làm như vậy thì cần phải tối ưu kích thước Face ID nhỏ hơn hoặc bỏ luôn cảm biến khuôn mặt này.

Hiện tại Apple vẫn còn rất trung thành với Face ID và chưa có động thái nào cho thấy hãng sẽ tối ưu hay loại bỏ trong tương lai. Nếu có thì chúng ta phải đợi đến phiên bản iPhone 15 hay iPhone 16 thì có thể. 

Xem bài viết chi tiết: iPhone 14 series sẽ có Touch ID trong màn hình, tai thỏ nhỏ gọn hơn

iPhone 14 Series (iPhone 2022) sẽ có thiết kế đục lỗ mới, tạm biệt tai thỏ 

Bài đăng về iPhone 2022 sẽ có màn hình đục lỗ. (Nguồn: @theapplehub).
Bài đăng về iPhone 2022 sẽ có màn hình đục lỗ. (Nguồn: @theapplehub).

Trong ngày hôm nay (07/08/2021), tài khoản Instagram @theapplehub mới đây đã đăng tải một thông tin cho rằng iPhone 2022 (hay dòng iPhone 14) sẽ sở hữu màn hình đục lỗ thay vì màn hình tai thỏ như những đời iPhone trước. Mình nghĩ tin đồn này sẽ trở thành sự thật bởi vì Apple đã sử dụng thiết kế tai thỏ trong vòng 4 năm qua (kể từ thời iPhone X ra mắt 2017) và năm 2022 cũng là lúc mà Apple cần phải thay đổi ngôn ngữ thiết kế cho sản phẩm của mình (chu kỳ 5 năm đổi thiết kế 1 lần).

Dòng iPhone 14 (iPhone 2022) sẽ thay đổi thiết kế màn hình mặt trước. (Nguồn: @theapplehub).
Dòng iPhone 14 (iPhone 2022) sẽ thay đổi thiết kế màn hình mặt trước. (Nguồn: @theapplehub).

Đã có nhiều ý kiến tranh cãi về thông tin rò rỉ ở trên, nhiều người cho rằng iPhone nếu không có tai thỏ thì chẳng khác gì những smartphone Android khác trên thị trường. Trong khi đó thì một bộ phận người dùng đã cảm thấy chán nản với thiết kế 4 năm tuổi này và họ muốn iPhone 2022 (hay iPhone 14) phải thay đổi diện mạo. Cá nhân mình thật sự ủng hộ quan điểm thứ hai, thiết kế iPhone cần một sự đổi mới để người dùng có thể cảm thấy hứng thú và muốn mua sản phẩm. Các bạn nghĩ như thế nào về thông tin này?

iPhone 14 Max lộ diện và dự kiến sẽ thay thế dòng iPhone mini

Apple sẽ ra mắt iPhone 14 Max có màn hình lớn, giá cả phải chăng
Apple sẽ ra mắt iPhone 14 Max có màn hình lớn, giá cả phải chăng.

Theo thông tin từ nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, Apple đang có kế hoạch ra mắt phiên bản iPhone 14 có giá cả phải chăng nhưng lại đi kèm màn hình lớn và bản này sẽ có tên là iPhone 14 Max, thuộc dòng sản phẩm năm 2022 của Táo khuyết.

Cụ thể hơn thì iPhone 14 Max sẽ được trang bị màn hình 6.7 inch với tốc độ làm tươi 120Hz, hệ thống camera được nâng cấp với camera góc siêu rộng có khả năng lấy nét tự động. Các trang bị và tính năng còn lại sẽ giống như iPhone 14 bản tiêu chuẩn. Mình nghĩ iPhone 14 Max sẽ là một sản phẩm nhằm để kích cầu giúp Apple tăng doanh số bán hàng và phiên bản này được cho sẽ thay thế cho dòng iPhone mini, vốn không đạt được doanh thu như kỳ vọng.

Apple sẽ ra mắt iPhone 14 Max có màn hình lớn, giá cả phải chăng
Người dùng ngày nay đều muốn sở hữu iPhone có màn hình lớn. (Nguồn: AppleInsider).

Thật ra thì điều này cũng dễ hiểu bởi vì đa phần người dùng hiện nay thường có xu hướng mua mẫu iPhone có màn hình lớn. Với việc phát hành iPhone 14 Max, Apple sẽ đáp ứng tốt nhu cầu về điện thoại màn hình lớn của người dùng, đồng thời nhà Táo sẽ hạn chế những tính năng và trang bị để giữ mức giá hợp lý.

Toàn bộ sản phẩm trong iPhone 14 series sẽ được trang bị màn hình 120 Hz

Nếu iPhone 13 series chỉ được trang bị màn hình tần số quét cao với các mẫu Pro hoặc Pro Max thì theo nguồn tin từ Gizmochina cho rằng, tất cả các smartphone thuộc iPhone 14 series sẽ đều được trang bị màn hình LTPO với tần số quét 120 Hz.

Toàn bộ sản phẩm trong iPhone 14 series sẽ được trang bị màn hình 120 Hz
Toàn bộ sản phẩm trong iPhone 14 series sẽ được trang bị màn hình 120 Hz. Nguồn: 91Mobiles.

Nguồn tin này cũng cho rằng lý do xuất hiện sự khác biệt này là do linh kiện màn hình của iPhone 13 series được cung cấp bởi Samsung và nhà sản xuất này không thể sản xuất đủ số lượng màn hình. Do đó, LG cũng đang bắt đầu việc sản xuất màn hình LTPO cho nhà Táo nhưng vẫn không kịp cho các mẫu iPhone 13. Vì vậy, so với các mẫu iPhone 13 thì iPhone 14 có khả năng được trang bị màn hình 120 Hz cho toàn bộ các smartphone trong series hơn.

Cá nhân mình đánh giá việc Apple trang bị màn hình 120 Hz cho các mẫu điện thoại là cực kỳ cần thiết. Bởi ở thời điểm hiện tại, các flagship Android gần như đã có màn hình 120 Hz và trong tương lai đang tiến đến tần số quét cao hơn nữa. Vì vậy trong cuộc đua này, Apple không thể cứ giữ mãi tần số quét 60 Hz được.

iPhone 14 giá bao nhiêu?

Mặc dù chưa có tên gọi của những chiếc iPhone 14 nhưng giá bán của em nó đã dần hé lộ phần nào. Theo đó, năm 2022 sẽ có tới 4 mẫu iPhone được ra mắt, trong đó có 2 mẫu có kích thước là 6.1 inch và 2 mẫu có kích thước là 6.7 inch. Ở mỗi kích thước này chúng ta sẽ có 1 mẫu smartphone cấp thấp có giá rẻ hơn, bị cắt giảm 1 vài chức năng mới nhất so với mẫu smartphone cao cấp có giá mắc hơn.

iPhone 12 Pro Max
Giá của iPhone 14 có kích thước màn hình 6.7 inch sẽ rẻ hơn chiếc iPhone 12 Pro Max có kích thước màn hình tương tự.

Theo dự đoán từ chuyên gia Ming-Chi Kuo, ông cho rằng giá của chiếc iPhone 14 có kích thước 6.7 inch cấp thấp khoảng dưới 900$ (khoảng 20.7 triệu đồng) rẻ hơn mức giá 1.099$ (khoảng 25.3 triệu đồng) của chiếc iPhone 12 Pro Max có kích thước màn hình tương tự. Ở thời điểm hiện tại vẫn khá khó để đánh giá mức giá trên có hợp lý hay không bởi chúng ta vẫn chưa biết được Apple sẽ cắt giảm gì trên những mẫu iPhone cấp thấp. Vì vậy hãy cùng mình tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về iPhone 14 để cùng đánh giá nhé!

iPhone 14 sẽ có cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình

Trong một vài dự đoán mới nhất về iPhone 14 series của chuyên gia Ming-Chi Kuo, ông đã hé lộ rằng có thể Apple sẽ trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình cho những chiếc smartphone này. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng chiếc iPhone nào trong dòng iPhone 14 cũng được trang bị Touch ID. Vì vậy, mình dự đoán rằng với 2 chiếc smartphone cao cấp nhất, có thể tạm đặt tên là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị hệ thống cảm biến này. 

iPhone 14 sẽ được trang bị Touch ID dưới màn hình
iPhone 14 sẽ được trang bị Touch ID dưới màn hình. Nguồn: Mac Rumors.

Nếu tin đồn trên trở thành sự thật thì ắt hẳn các iFans sẽ vui lắm đây. Bởi rõ ràng Face ID tuy không phải là giải pháp bảo mật tệ nhưng lại khá cồng kềnh trong mùa đại dịch Covid này. Mặc dù Apple đã tung ra một vài giải pháp giúp mở khóa bằng khuôn mặt trở nên nhanh hơn như sử dụng kèm với Apple Watch tuy nhiên điều đó vẫn chưa thực sự giải quyết triệt để vấn đề. Vì vậy việc trang bị Touch ID dưới màn hình sẽ là cải tiến mới, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng của Apple hơn.

Cấu hình iPhone 14 mạnh mẽ với con chip mới nhất trong Apple M series?

Nếu là 1 iFan chân chính, hẳn bạn đã theo dõi sự kiện WWDC21 vừa rồi của Apple. Đặc biệt, ngay khoảnh khắc nhà Táo giới thiệu tính năng Universal Control, không ít lần mình đã phải ồ lên bởi sự đồng bộ tuyệt vời giữa các thiết bị có sẵn trong hệ sinh thái của Apple như iPad, Macbook và iMac. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn được đặt ra là tại sao không có sự góp mặt của chiếc iPhone nào vậy?

Tính năng Universal Control được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC21.

Theo sự suy đoán của mình, có lẽ cấu hình phần cứng của iPhone 12 series không đủ đáp ứng điều kiện đối với tính năng này mới này, mặc dù những em máy này đều đang sử dụng con chip A14 mới nhất dòng A series. Dường như các thiết bị được Apple sử dụng để mô phỏng tính năng Universal Control này đều được trang bị con chip dựa trên cấu trúc ARM mới nhất là Apple M1. 

Có vẻ như chúng ta vẫn thiếu 1 chiếc iPhone để hoàn thành hệ sinh thái này của Apple
Có vẻ các thiết bị được dùng để mô phỏng tính năng Universal Control đều sử dụng con chip M1.

Bên cạnh đó, việc trang bị con chip Apple M1 trên iPad Pro 2021 đã làm dấy lên câu hỏi phải chăng Apple đang muốn khai tử dòng chip A trên các thiết bị máy tính bảng. Nếu vậy việc nghiên cứu những con chip thuộc A series chỉ để dành cho iPhone sẽ khá là cồng kềnh, mất thời gian và đây cũng không phải là phong cách của Apple từ xưa đến nay.

iPad Pro 2021 được trang bị con chip M1
Phải chăng, iPhone sẽ là thiết bị tiếp theo được Apple treang bị chip M1 như trên iPad?

Vì vậy, mình tin rằng, iPhone 14 trong tương lai sẽ được trang bị những con chip mới nhất thuộc M series. Theo lộ trình ra mắt là năm 2022, có lẽ những chiếc smartphone của chúng ta sẽ sở hữu con chip M1X hoặc là M2 với hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ, đáng mong chờ.

iPhone 14 đực dự đoán sẽ trang bị con chip mới nhất M series với tên gọi là M1X hoặc M2
iPhone 14 được dự đoán sẽ trang bị con chip mới nhất M series với tên gọi là M1X hoặc M2

Thiết kế iPhone 14 concept cực kỳ bắt mắt, iPhone 14 màu hồng có xuất hiện?

Concept IPhone 14
Cocept iPhone 14 với thiết kế cực độc lạ. Nguồn:ConceptsiPhone.

Trong video mới nhất đến từ ConceptsiPhone, iPhone 14 đã lộ diện với thiết kế khá độc đáo. Cụ thể, thiết bị có các mặt đều phẳng như iPhone 12 nhưng có một số điểm khác biệt. Điểm đầu tiên là phần tai thỏ đặc trưng đã bị loại bỏ và điểm thứ hai là phía sau của iPhone 14 được trang bị thêm một màn hình nhỏ để hiển thị pin và các thông số khác.

Concept IPhone 14
Nguồn:ConceptsIPhone

Điểm khiến mình đặc biệt thích về concept lần này của iPhone 14, đó là một phần mặt lưng của chiếc máy cũng được dùng để tìm AirTag, thiết bị chuyên theo dõi đồ vật. Trên thực tế, việc tích hợp màn hình phụ ở mặt sau của smartphone cũng không còn quá xa lạ khi một số hãng điện thoại đã áp dụng như Nubia X đến từ ZTE hay Mi 11 Ultra của Xiaomi.

Concept iPhone 14 với thiết kế hoàn toàn mới. (Nguồn: ConceptsiPhone).

Song song đó, khi theo dõi video đến giây thứ 0:30 mình nhận ra sự xuất hiện của chiếc iPhone 14 màu hồng đậm. Phiên bản iPhone màu hồng luôn nhận được sự quan tâm từ người dùng và nhất là các iFan, với xu hướng giới thiệu những phiên bản màu độc lạ hàng năm rất có thể iPhone 14 màu hồng đậm pha chút đỏ này sẽ thành sự thật. 

iPhone 14 sẽ bỏ thiết kế tai thỏ và sử dụng màn hình đục lỗ

Năm 2020, ngoài sự thay đổi lớn về ống kính camera, có lẽ thiết kế màn hình cũng sẽ là điểm được Apple cân nhắc. Theo nguồn tin từ Vật Vờ Studio, chiếc iPhone 14 của chúng ta sẽ không còn sử dụng màn hình tai thỏ đặc trưng từ thời iPhone X nữa. Thay vào đó, Apple sẽ có phần nào đó 'học hỏi' các nhà sản xuất Android khi trang bị màn hình đục lỗ cho con cưng của mình.

Apple có thể sử dụng thiết kế đục lỗ cho chiếc iPhone 14 của mình.
Apple có thể sử dụng thiết kế đục lỗ cho chiếc iPhone 14 của mình. Nguồn: iConceptPhones.

Một điều thú vị hơn nữa chính là Apple có thể sẽ trang bị đến tận 2 lỗ trên màn hình cho chiếc iPhone 14. Thông tin rò rỉ trên khiến mình khá băn khoăn về cảm biến FaceID trên sản phẩm này sẽ được bố trí như thế nào. Theo mình, có thể Apple sẽ mang đến giải pháp làm nhỏ lại cảm biến nhận diện khuôn mặt trên iPhone 14 hoặc có thể nhà Táo sẽ trang bị cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình thay thế cho nhận diện khuôn mặt trên dòng smartphone này. 

Camera iPhone 14 được trang bị có độ phân giải khủng nhất từ trước đến giờ

Trong một báo cáo mới đây của ông Ming-Kuo Chio, một thông số ấn tượng về camera trên mẫu iPhone 14 đã được tiết lộ. Theo đó, cảm biến chính của chiếc máy này sẽ có độ phân giải lên đến 48 MP. Tuy nhiên ông Kuo cũng tiết lộ rằng, ống kính 48 MP này chỉ được trang bị trên chiếc smartphone cao cấp của series iPhone 14. Có thể nói đây là một bước nhảy vọt của Apple khi nâng cấp hẳn từ ống kính 12 MP trên các mẫu iPhone 12 lên đến 48 MP trên iPhone 14.

iPhone 14 có thể được trang bị ống kính có độ phân giải lên đến 48 MP.
iPhone 14 có thể được trang bị ống kính có độ phân giải lên đến 48 MP.

Bên cạnh đó, ảnh đầu ra từ chiếc smartphone này sẽ có độ phân giải 12 MP. Như vậy, Apple sẽ sử dụng thuật toán mà nhiều flagship Android đang sử dụng hiện nay là kết hợp 4 pixel thành 1, giúp tăng độ chi tiết cho hình ảnh và đồng thời cũng giảm bớt tình trạng nhiễu ảnh. Nếu những tin đồn này là sự thật thì có thể thấy, Apple đang dần đi theo xu hướng trang bị camera khủng trên flagship của mình. Điều này cũng phần nào khiến các đối thủ Android phải dè chừng đấy!

Apple cũng sẽ sử dụng thuật toán kết hợp 4 pixel thành 1 trên chiếc smartphone mới này.
Apple cũng sẽ sử dụng thuật toán kết hợp 4 pixel thành 1 trên chiếc smartphone mới này.

Về tính năng quay phim, ông Kuo cũng tiết lộ rằng Apple sẽ tăng chất lượng video từ 4K lên 8K. Điều may mắn là có thể tất cả các smartphone trong series iPhone 14 đều được thừa hưởng sự nâng cấp này. Ở độ phân giải 4K, những chiếc smartphone đến từ Apple đã mang đến chất lượng hình ảnh tốt. Vì vậy với chất lượng 8K, mình tin rằng chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề về dung lượng bộ nhớ lưu trữ video sẽ khiến người dùng phải cân nhắc lựa chọn.

Sẽ không còn phiên bản mini trong series iPhone 14

Có vẻ như những chiếc iPhone 12 mini tuy gây được sự ấn tượng lớn về ngoại hình nhưng doanh thu lại khá lẹt đẹt. Do đó trong kế hoạch phát triển năm sau, Apple đã quyết định cắt bỏ luôn phiên bản tí hon này. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không có bất cứ chiếc iPhone 14 nào có kích thước khoảng 5.4 inch vào năm 2022.

Sẽ không còn mẫu iPhone mini nào xuất hiện trong năm 2022 nữa.
Sẽ không còn mẫu iPhone mini nào xuất hiện trong năm 2022 nữa. Nguồn: Gsmarena.

Cá nhân mình nhận thấy việc cắt giảm mẫu iPhone mini là khá hợp lý bởi do có ngoại hình nhỏ gọn nên viên pin của những em máy này cũng có phần khiêm tốn. Bên cạnh đó, Apple cũng không phải là nhà sản xuất tập trung quá nhiều vào công nghệ sạc nhanh. Vì vậy 2 yếu tố trên kết hợp với nhau sẽ gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng khi sở hữu những chiếc điện thoại mini. 

iPhone 12 mini
Cá nhân mình đánh giá việc loại bỏ mẫu iPhone mini là hợp lý.

Thay vào đó, tin rò rỉ cho biết rằng có thể Apple sẽ trình làng 4 mẫu iPhone, trong đó 2 mẫu có kích thước là 6.1 inch và 2 mẫu có kích thước là 6.7 inch. Hiện tại vẫn chưa có thông tin về tên gọi nào cho các mẫu smartphone này nhưng mình dự đoán những hậu tố như 'Pro' vẫn sẽ xuất hiện trong tên của các sản phẩm sắp ra mắt này.

iPhone 14 vẫn chưa được trang bị Face ID dưới màn hình

Một thông tin đáng lưu ý nữa từ báo cáo của Kuo chính là Apple sẽ phát triển Face ID ẩn dưới màn hình vào năm 2023. Điều đó có nghĩa là các mẫu smartphone trong năm sau của Apple vẫn sử dụng cảm biến nhận diện gương mặt được bố trí ngay phần tai thỏ. Cũng có thể hiểu rằng ít nhất trong năm sau, Apple vẫn tiếp tục sử dụng thiết kế quen thuộc của mình từ thời iPhone X.

iPhone 14 vẫn chưa thể có Face ID ẩn dưới màn hình.
iPhone 14 vẫn chưa thể có Face ID ẩn dưới màn hình.

Cá nhân mình khá thích tính năng bảo mật bằng gương mặt của Apple. Tuy nhiên mình vẫn mong chờ Face ID ẩn dưới màn hình được xuất hiện ngay trên iPhone 14 thay vì phải đợi đến năm 2023.

Lưu ý: Bài viết sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi iPhone 14 ra mắt chính thức. Các bạn nhớ cập nhật bài viết mỗi tuần nha!

Bên cạnh 24h Công nghệ, độc giả có thể tham khảo thêm nhiều thông tin uy tín về Apple như khuyến mãi HOT, mẹo dùng iPhone, iPad… trên trang TekZone thuộc TopZone. Đặc biệt là các iFans thì khó lòng nào bỏ qua đấy nha, bấm vào nút cam bên dưới để truy cập nếu bạn quan tâm nhé!

TEKZONE - TRANG TIN APPLE UY TÍN

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
73.082 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
34 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lâm Đình Quốc Huy
iPhone 14 đẹp quá, mới xuất hiện màu xanh mint gần đây
Trả lời 1 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Còn 7 tháng nữa là iPhone 14 ra mắt
Trả lời 2 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
iPhone 14 Pro Max màu hồng mà có thật là quất luôn
Trả lời 4 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Khả năng cao là iPhone 14 thiết kế vẫn dùng màn hình đục lỗ
Trả lời 4 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Quao iPhone 14 Pro có cả bản 2 TB cơ á, này lưu dữ liệu cả đời chưa hết)))
Trả lời 5 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Chắc tháng 10 mới ra mắt iPhone 14
Trả lời 7 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
iPhone 14 mãi đỉnh
Trả lời 10 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Hóng ngày ra mắt iPhone 14
Trả lời 11 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Concept iPhone 14 Pro Xanh Mint đẹp quá
Trả lời 12 ngày trước
Lâm Đình Quốc Huy
Tò mò iPhone 14 Max màu Midnight quá
Trả lời 18 ngày trước
Cấu hình ổn áp, màn hình lớn đi kèm pin trâu mà giá chưa tới 5 triệu, những mẫu điện thoại này sẽ sẵn sàng cùng bạn leo rank
Bạn có bao giờ đặt câu hỏi là dùng smartphone nào vừa giá rẻ nhưng vẫn đủ sức chiến các tựa game phổ biến như Liên Quân ...
Nghe Đồn Là: Bphone A40 sẽ ra mắt 19/12, có giá từ 4.5 triệu, hỗ trợ tính năng chụp đêm sNight xịn sò (liên tục cập nhật)
Dựa trên những thông tin được chia sẻ từ CEO Nguyễn Tử Quảng vào hôm 27/10 thì BKAV hứa hẹn sẽ ra mắt những sản phẩm mới...
Samsung ra mắt ứng dụng máy ảnh Expert RAW cho Galaxy S21 Ultra
Samsung vừa ra mắt ứng dụng máy ảnh Expert RAW với hỗ trợ 16-bit Linear DNG RAW cho cả 4 camera trên Galaxy S21 Ultra.
Samsung “nhá hàng” công nghệ màn hình gập và cuộn thế hệ mới
Samsung Display, chi nhánh màn hình của gã khổng lồ công nghệ toàn cầu Samsung, đã tiết lộ một trang web mới tập trung v...
Antminer S19XP, máy đào Bitcoin 'khỏe' nhất hành tinh
Antminer S19XP là thiết bị đào Bitcoin mạnh nhất thế giới mới đây đã được Bitmain - nhà sản xuất máy đào tiền điện tử lớ...
Galaxy S22+ dùng chip Snapdragon 898 lộ điểm hiệu năng ấn tượng trên Geekbench, bạn có hài lòng với điểm số này?
Theo tin đồn, dòng Galaxy S22 sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 898 ở một số thị trường và Exynos 2200 ở các thị trườ...
Trên tay và trải nghiệm nhanh GoPro Hero 10: Thiết kế quen thuộc, hiệu năng nâng cấp mạnh mẽ, cải tiến trải nghiệm người dùng
GoPro Hero 10 không thay đổi nhiều về mặt ngoại hình mà thay vào đó, sản phẩm này có hiệu năng mạnh mẽ cho khả năng quay...
Huawei Mate 50 sẽ dùng chip khủng Snapdragon 898 và hỗ trợ liên lạc vệ tinh, thời điểm trình làng cũng được hé lộ
Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang chuẩn bị trở lại ở phân khúc cao cấp với việc ra mắt dòng sản...
Microsoft xác nhận một số máy tính Windows 11 gặp lỗi không mở được ứng dụng
Microsoft vừa chính thức xác nhận rằng người dùng Windows 11 có thể gặp lỗi khi mở hoặc sử dụng một số ứng dụng và tính ...
Kỳ vọng tai nghe AirB và AirB Pro: Có công nghệ chống ồn chủ động, mức giá phù hợp hơn với túi tiền của người Việt
Vào hôm 27/10, ông Nguyễn Tử Quảng đã xác nhận rằng sắp tới BKAV sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm sau một thời gian vắng bón...
Trên tay Apple Watch Series 7: Phiên bản nâng cấp nhẹ của Series 6, đã có sạc nhanh nhưng không hỗ trợ Việt Nam, giá từ 12.9 triệu
Apple Watch Series 7 mới là một phiên bản nâng cấp nhẹ của Series 6 chứ không phải là phiên bản mang tới quá nhiều thay ...
Trên tay MacBook Pro 14 inch: Màn hình “tai thỏ”, CPU M1 Pro, giá từ 52.9 triệu đồng
Vừa qua, Apple đã tổ chức sự kiện Unleashed ra mắt bộ đôi MacBook Pro mới trong đó có MacBook Pro 14 inch. Năm nay MacBo...
Apple Watch sẽ có thêm tính năng đo huyết áp, lượng cồn và lượng đường trong máu
Theo thông tin mới được tiết lộ về một trong những đối tác kinh doanh của Apple, Apple Watch có thể có khả năng đo huyết...
Công ty Facebook đổi tên thành Meta
Facebook đã ra thông báo chính thức đổi tên công ty thành Meta tại sự kiện Connect vừa diễn ra vào ngày 28/10.
CEO Nguyễn Tử Quảng: Snapdragon 675 không phải dạng vừa đâu, là chip đầu bảng của dòng 6xx, hiệu năng CPU đạt 89.000 điểm AnTuTu
Sau sự kiện ra mắt Bphone B86, nhiều người dùng tỏ ra không hài lòng với Bkav cho lắm, bởi Bphone B86 chỉ sở hữu bộ xử l...
🎧 24h công nghệ có gì HOT 14/5: Xiaomi ra mắt tai nghe không dây Mi Air 2SE giá khoảng 560 ngàn đồng, CEO Nguyễn Tử Quảng nói chip Snapdragon 675 trong Bphone B86 không phải dạng vừa đâu
24h công nghệ có gì HOT 14/5 với những thông tin đáng chú ý như: Bản cập nhật MIUI 12 sẽ chính thức được giới thiệu trên...